Tổng hợp các cách xem phong thủy phòng ăn đầy đủ, chính xác nhất

Phong thủy phòng ăn đóng vai trò quan trọng khi thiết kế nhà. Vậy bố trí phòng ăn theo phong thủy đảm bảo những nguyên tắc gì? Cách bố trí như thế nào để hợp phong thủy? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của Tra Lịch để giải đáp những vấn đề trên.

1. Các nguyên tắc bố trí phòng ăn theo phong thủy

Một phòng ăn được coi là phong thủy khi nó đảm bảo được hai yếu tố.

 • Thứ nhất, phòng ăn cần đảm bảo tính liền mạch, hợp lý về không gian, kiến trúc cũng như khí trường với toàn bộ ngôi nhà. Hạn chế được tối đa những ảnh hưởng không đáng có tới sinh hoạt ăn uống của gia đình. Tuân theo những nguyên tắc của phong thủy nhưng phòng ăn cũng phải đủ rộng, thông thoáng mà vẫn ấm cúng, tiện nghi, cũng như tạo ra sự dễ dàng, linh hoạt trong quá trình sử dụng.
 • Thứ hai, phong thủy lớn nhất chính là lòng người, sự bằng lòng, hài lòng là cái cốt yếu đánh giá mọi thứ dành cho con người. Và với không gian phòng ăn, phong thủy phòng ăn thì việc một gia chủ hài lòng về kiến trúc, nội thất, không gian cũng như phong thủy đã là điều tuyệt vời, và còn tuyệt vời hơn khi chính các gia chủ và các thành viên trong gia đình cảm thấy thoải mái, tiện lợi và ngon miệng.

Như vậy, phong thủy phòng ăn được đảm bảo trên các phương diện phong thủy và thiết kế sẽ là điểm tựa cho các gia chủ ổn định được sức khỏe, sinh khí cũng như năng lượng sống. Ngoài ra, nhà ăn nhà bếp còn là nơi theo dân gian ta quan niệm có sự cai quản của các vị Táo quân, chính vì thế một nhà bếp phong thủy còn là nơi giúp các gia chủ chiêu tài hút lộc, gia tăng sự thịnh vượng cho vận khí, gia đạo và gắn bó tình cảm một gia đình.

Tổng hợp các cách xem phong thủy phòng ăn đầy đủ, chính xác nhất 1

2. Cách bố trí phòng ăn hợp phong thủy

Hiện nay có 2 cách bố trí phòng ăn phổ biến là theo mệnh niên và theo Bát tự. Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết các cách bố trí trên.

2.1. Bố trí phòng ăn theo mệnh niên

2.1.1. Bố trí phong thủy phòng ăn cho mệnh Kim

Người mệnh Kim là những người sinh năm: 1954, 1955, 1962, 1963, 1970, 1971, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000, 2001...

 • Hướng phòng ăn: Hướng tây, Đông Bắc là những hướng phù hợp với mệnh Kim.
 • Tông nền: Gia chủ mệnh Kim nên thiết kế phòng ăn có tông nền vàng, trắng, xám.
 • Các vật dụng trong phòng ăn ưu tiên hình tròn, hình vuông, được làm từ kim loại, hợp kim.

2.1.2. Phong thủy phòng ăn cho mệnh Thủy

Những người sinh năm sau đây thuộc mệnh Thủy: 1936, 1937, 1944,1945, 1952, 1953, 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997, 2004, 2005, 2012, 2013...

 • Hướng phòng ăn phù hợp là Bắc, Nam, Đông Nam.
 • Tông nền phòng ăn người mệnh Thủy nên dùng là xanh dương, đen, vàng, trắng, xám.
 • Nội thất trong phòng ăn nên làm tử thủy tinh, kính...

2.1.3. Phong thủy phòng ăn cho mệnh Mộc

Những người mệnh Mộc sinh năm: 1942, 1943, 1950, 1951, 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1988, 1989, 2002, 2003, 2010, 2011...

 • Phòng ăn hướng Đông, Đông Nam, Nam phù hợp với người mệnh Mộc.
 • Tông nền phòng ăn phù hợp là xanh lá cây, đen, xanh nước biển.
 • Gia chủ nên dùng nội thất, vật dụng được làm từ gỗ. Bên cạnh đó hạn chế nội thất làm từ kim loại vì Kim khắc Mộc.

2.1.4. Phong thủy phòng ăn cho mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa sinh năm: 1934, 1935, 1948, 1949, 1956, 1957, 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995...

 • Người mệnh Hỏa nên chọn hướng Tây Nam, Nam, Đông Bắc cho phòng ăn.
 • Tông nền phòng ăn nên chọn là đỏ, cam, tím, hồng.
 • Nên sử dụng nội thất trong phòng ăn có đường thẳng, đường chéo.

2.1.5. Phong thủy phòng ăn cho mệnh Thổ

Người mệnh Thổ thuộc các năm sinh: 1934, 1935, 1948, 1949, 1956, 1957, 1964, 1965, 1978,1979, 1994, 1995, 2008, 2009...

 • Phòng ăn cho người thuộc mệnh Thổ nên hướng ra phía Nam.
 • Một số tông nền phòng ăn phù hợp là đỏ, nâu, tím, cam, hồng, vàng nhạt.
 • Nội thất trong phòng ăn như bàn, ghế nên có hình vuông, hình chữ nhật và bằng phẳng.

Tổng hợp các cách xem phong thủy phòng ăn đầy đủ, chính xác nhất 2

2.2. Bố trí phong thủy phòng ăn theo Bát tự

Bố trí phòng ăn theo Bát tự là cách phổ biển nhất bởi phương pháp này dựa vào giờ, ngày, tháng, năm sinh của gia chủ. Đây là phương pháp được đánh giá là có độ chính xác cao, giúp bố trí phòng ăn theo phong thủy phù hợp với mỗi người. Để bố trí phòng ăn theo Bát tự thì cần thực hiện qua 2 bước sau:

 • Bước 1: Xác định thân vượng, thân nhược ngũ hành nào dựa vào mối quan hệ xung khắc, hợp hóa giữa giờ, ngày, tháng, năm sinh. Để làm được bước này, gia chủ cần có sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy, mệnh lý hoặc dùng công cụ Lập lá số Bát tự miễn phí.
 • Bước 2: Từ thân nhược, thân vượng sẽ suy ra Dụng Hỷ thần tương ứng, từ đó xác định được cách bố trí phòng ăn phù hợp.

Với những người thân vượng thì nên bố trí phòng ăn theo các yếu tố sau:

Thân vượngKimMộc ThủyHỏaThổ
Dụng Hỷ thầnDụng thần Hỏa

Hỷ thần Thủy

Dụng thần Kim

Hỷ thần Hỏa

Dụng thần Thổ

Hỷ thần Mộc

Dụng thần Thủy

Hỷ thần Thổ

Dụng thần Mộc

Hỷ thần Kim

Hướng phòng ănNam hoặc BắcTây, Tây Bắc, NamTây Nam, Đông Bắc, Đông, Đông NamBắc, Tây Nam, Đông BắcĐông, Đông Nam, Tây, Tây Bắc
Tông nền phòng ănĐỏ, hồng, tím, xanh dương, đenTrắng, bạc, vàng kim, đỏ, hồng, tímNâu, vàng đậm, cam đất, xanh lá câyXanh dương, đen, nâu, vàng đậm, cam đấtXanh lá cây, trắng, bạc, vàng kim
Kiểu dáng, chất liệu nội thất phòng ăn (bàn, ghế...)Hình thuôn dài, làm từ gỗ; hình trụ lượn sóng, làm từ kim loại, thủy tinhHình chữ nhật, làm từ sắt, inox; hình thuôn dài, làm từ gỗHình vuông, làm từ kim loại; hình uốn với góc lượn tròn, làm từ gỗHình trụ lượn sóng, làm từ kim loại, thủy tinh; hình vuông, làm từ kim loại.Hình uốn với góc lượn tròn, làm từ gỗ; hình chữ nhật, làm từ sắt, inox.

Với những người thuộc thân nhược thì nên bố trí phòng ăn theo cách sau:

Thân nhượcKimMộc ThủyHỏaThổ
Dụng Hỷ thầnDụng thần Kim

Hỷ thần Thổ

Dụng thần Mộc

Hỷ thần Thủy

Dụng thần Thủy

Hỷ thần Kim

Dụng thần Hỏa

Hỷ thần Mộc

Dụng thần Thổ

Hỷ thần Hỏa

Hướng phòng ănTây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông BắcĐông, Đông Nam, BắcBắc, Tây, Tây BắcNam, Đông, Đông NamTây Nam, Đông Bắc

Nam

Tông nền phòng ănTrắng, bạc, vàng kim, nâu, vàng đậm, cam đấtXanh lá cây, xanh dương, đenXanh dương, đen, trắng, bạc, vàng kimĐỏ, hồng, tím, xanh lá câyNâu, vàng đậm, cam đất, đỏ, hồng, tím
Kiểu dáng, chất liệu nội thất phòng ănHình chữ nhật, làm từ sắt, inox; hình vuông, làm từ kim loạiHình uốn với góc lượn tròn, làm từ gỗ; hình trụ lượn sóng, làm từ kim loại, thủy tinhHình trụ lượn sóng, làm từ kim loại, thủy tinh; hình chữ nhật, làm từ sắt, inoxHình thuôn dài, làm từ gỗ; hình uốn với góc lượn tròn, làm từ gỗHình vuông, làm từ kim loại; hình thuôn dài, làm từ gỗ

Tổng hợp các cách xem phong thủy phòng ăn đầy đủ, chính xác nhất 3

3. Những lưu ý khi bố trí phong thủy phòng ăn

Phong thủy phòng ăn cũng quan trọng như bất cứ không gian phong thủy nào khác của toàn bộ ngôi nhà, khí trường và năng lượng mà không gian nhà ăn tạo ra, có ảnh hưởng rất quan trọng tới vận khí chung của toàn bộ ngôi nhà. Do vậy, khi lên các phương án thiết kế xây dựng cũng như bài trí phong thủy phòng ăn, các gia chủ cũng nhất thiết đặt sự quan tâm tới không gian, phong thủy của nhà bếp nói chung và phòng ăn nói riêng. Bên cạnh đó lưu ý những điều sau:

 • Không gian phòng ăn cần được đặt tại những cung vị tốt, tránh xung đột với những không gian khác trong ngôi nhà. Hướng phòng ăn thường sẽ được đặt theo hướng sinh khí, nhằm đảm bảo sự tốt đẹp cho sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình.
 • Phòng ăn cần được đặt tại vị trí thuận tiện, đủ rộng, sạch sẽ và tiện lợi cho việc di chuyển tới những không gian khác như phòng khách, phòng ngủ và phòng vệ sinh. Đồng thời, cũng tránh việc phòng ăn quá gần khu vực phòng tắm, nhà vệ sinh hay nhìn thẳng ra phòng khách và các cửa phòng ngủ, phòng thờ.
 • Phòng ăn cần tránh những khu vực quá nhiều cây xanh, có nhiều cửa hút gió và đặc biệt là quá gần khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh, nhà tắm cần đặt cách xa khu vực nhà ăn và nên đặt tại khu riêng biệt và tránh cùng hướng với phòng ăn.
 • Khu vực phòng ăn cần được đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ , khô ráo để tránh vi khuẩn, nấm mốc và mùi thức ăn lan tỏa ra những không gian khác. Phòng ăn không đảm bảo thông thoáng sạch sẽ rất dễ gây ra những chướng khí, gây mùi ảnh hưởng tới không gian chung của ngôi nhà. Đặc biệt hơn là ảnh hưởng tới chính chất lượng mỗi bữa cơm, cảm giác ngon miệng hay năng lượng nạp vào cơ thể và quan trọng là sức khỏe mỗi thành viên trong gia đình.
 • Phòng ăn cần tránh có quá nhiều xà phía trên, tránh bày biện quá nhiều vật dụng, tránh việc có nhiều cây xanh hay để rò rỉ nước, gần những dụng cụ nấu ăn, như dao thớt, bồn rửa hay bình ga...
 • Phòng ăn cũng nên có đủ ánh sáng.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ cách bố trí phong thủy phòng ăn và một số lưu ý cần biết. Để cập nhật nhanh nhất các kiến thức phong thủy liên quan đến bát trạch và sử dụng miễn phí công cụ xem ngày, giờ tốt – xấu, xem tuổi, xem lá số Bát tự/ Tử vi... hãy tải ứng dụng Tra Lịch về điện thoại.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN