Thông tin cơ bản cho người muốn ứng dụng phong thủy

Phong thủy trong chọn đất xây nhà được ứng dụng một cách phổ biến. Tuy nhiên, với bể kiến thức phức tạp và mênh mông, nó khiến nhiều người hoang mang. Dưới đây là đôi nét sơ qua về các trường phái phong thủy, cung cấp những thông tin cơ bản nhất cho bạn đọc khỏi bỡ ngỡ khi sử dụng môn khoa học tâm linh vi diệu này.

► Mời các bạn:Xem phong thủy theo ngũ hành để đón lành tránh dữ

Thông tin cơ bản cho người muốn ứng dụng phong thủy 2

Hai trường phái phong thủy chính là Hình thế và Lý khí. Phái Hình thế hay còn gọi là Địa phong thủy, tức là dựa vào địa lý, địa thế, hình dáng sông núi để xem xét thế nhà. Phái Lý khí xem xét hung, cát của ngôi nhà dựa vào sơn hướng.
Trường phái phong thủy Hình thế gồm 3 tiểu phái:
– Phái loan đầu: Phái này chú trọng xem xét hình thế tự nhiên của mạch núi dòng sông, quan sát long mạch đến đi tìm nơi đất tốt. Căn cứ vào hình dáng bố cục của sa, sơn, thủy đến thủy đi luận cát hung cho nhà đất.
– Phái hình tượng: Là một phái vô cùng cao thâm thượng thừa. Phái này cũng căn cứ vào hình thế tự nhiên của mạch núi dòng sông, hình tượng hóa cuộc đất thành những biểu tượng vô cùng đa dạng như những con vật như rùa, sư tử, rồng, hình tượng mỹ nữ soi gương... sau đó căn cứ vào hình tượng ấy để tìm ra nơi nhà tọa lạc cũng như luận đoán phúc họa.
– Phái hình pháp: Phái này chủ trương ứng dụng những phép tắc nhất định trên cở sở phái loan đầu đã quan sát thế cục. Chủ yếu luận sự cát hung của nhà đất phụ thuộc vào những quy tắc của loan đầu
– Phái lý khí: Dựa chủ yếu vào lý thuyết âm dương ngũ hành, bát quái, Hà đồ, Lạc thư làm căn cứ luận đoán. Sau đó đem áp dụng vào nhà đất để tìm sự tương giao giữa các nhân tố. Trên căn cứ này để luận đoán sự tốt xấu hiện tại và tương lai. Thường lý khí áp dụng rất quan trọng trong dương trạch nhà ở.
Trường phái phong thủy Lý khí có các tiểu phái sau:
– Phái Bát Trạch: Căn cứ vào toạ sơn làm quái gốc, kết hợp với 8 quái còn lại theo du niên tạo thành 8 sao Sinh khí, Phúc đức, Thiên y, Phục vị là tứ cát tinh, Ngũ quỷ, Tuyệt mệnh, Lục sát, Họa hại là tứ hung tinh. Trong bài trí thích hợp phương cát, kỵ phương hung, tối quan trọng Đông Tây đồng vị, kỵ Đông Tây hỗn loạn. Bát Trạch cũng áp dụng cho mệnh cung của từng người, người Đông tứ mệnh hợp với hướng Đông tứ trạch và tương tự cho Tây tứ mệnh.
– Phái Mệnh Lý: Dựa chủ yếu vào mệnh cung thân chủ, kết hợp với Huyền Không phi tinh của các sơn hướng để tìm ra các sao chiếu. Sau đó luận theo âm dương ngũ hành hỷ kỵ để tìm ra phương vị phù hợp. Kết hợp thêm với trang sức, màu sắc cùng các vật dụng trong nhà để bày bố, hóa giải phù hợp.
– Phái Tam Hợp: Căn cứ theo lý luận sơn thủy là chủ, nhà đất phải căn cứ vào bản chất của sơn thủy hay long để xem xét ngũ hành của trạch tọa trạch có tương hợp hay không. Với thủy thì phân ra 12 cung vị trường sinh để lựa chọn thủy đến thủy đi, thủy đến chọn phương sinh vượng bỏ phương suy tử. Thủy đi chọn phương suy tử bỏ phương sinh vượng. Phái này chủ yếu áp dụng cho âm trạch.
– Phái Phiên Quái: Chủ yếu dựa vào phiên quái pháp do Hoàng Thạch Công khởi xướng, hình thành Cửu tinh Bát Quái là Tham lang, Cự môn, Lộc tồn, Văn khúc, Liêm trinh, Vũ khúc, Phá quân, Tả phụ, Hữu bật phối hợp với sơn thủy bày bố xung quanh nhà để luận đoán cát hung.
– Phái tinh túc: Dùng 28 tinh tú phối chiếu, căn cứ vào ngũ hành của sao, phối hợp với loan đầu núi sông để luận đoán cát hung.
– Huyền Không phi tinh quái : Một phái lớn căn cứ vào Hà đồ, Lạc thư đề xuất Cửu tinh là Nhất Bạch, Nhị Hắc, Tam Bích, Tứ Lục, Ngũ Hoàng, Lục Bạch, Thất Xích, Bát Bạch, Cửu Tử bày bố theo thời gian chiếu vào các cung vị xung quanh nhà đất. Ngoài ra còn có phi tinh của sơn hướng tọa huyệt, căn cứ vào phi tinh và vận tinh đó để luận đoán sự phối hợp tốt xấu với hình thế núi non sông nước xung quanh nhà hình thành họa phúc.
Các trường phái phong thủy đều có mặt mạnh và mặt yếu, ưu điểm và khuyết điểm. Khi vận dụng cần tìm hiểu cho thông suốt để có hiệu quả cao.
ST

BÀI VIẾT LIÊN QUAN