Tết thanh minh 2021 vào ngày nào?

Tết thanh minh tuy không phải là dịp lễ lớn trong năm nhưng mang đậm nét văn hóa người Việt. Gắn liền với đạo đức của con người, là dịp để con cháu hướng về tổ tiên, cội nguồn. Vậy nguồn gốc, ý nghĩa ngày tết thanh minh ra sao? Tết thanh minh 2021 vào ngày nào? Cần làm gì trong ngày tết thanh minh? Để tìm câu trả lời mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Nguồn gốc ngày tết thanh minh

Tết thanh minh 2021 vào ngày nào? 1

Tết thanh minh bắt nguồn từ Trung Quốc và diễn vào thời Xuân Thu hằng năm. Theo truyền thuyết kể lại rằng, lúc bấy giờ có vị vua Tân Văn Công gặp phải loạn lạc nên phải bỏ nước lưu vong khắp nơi. Trong thời gian lưu vong này, vị vua được hiền sĩ Giới Tử Thôn hộ tống và hiến kế sách để trốn nạn.

Một hôm trên đường lánh nạn, sức khỏe gần như cạn kiệt bởi lương thực không còn. Ngay lúc này hiền sĩ Giới Tử Thôi liền dùng con dao phong thần cắt một miếng thịt ở đùi để làm thức ăn cho vị vua Tấn Văn Công. Khi ăn vị vua này cảm thấy mùi thịt trong thức ăn khác lạ nên thăm dò.

Ngay sau đó nhà vua vô cùng xúc động và ghi lòng tạc dạ. Trở qua bao gian truân nguy hiểm trong cuộc lánh nạn, cuối cùng vị vua này cũng giành lại được ngai vàng. Khi vừa trở lại ngôi vua, Tấn Văn Công phong thưởng rất nhiều cho những ai từng giúp đỡ ngài. Tuy nhiên ông lại quên đi công sức của hiền sĩ Giới Tử Thôi.

Thay vì oán giận thì Giới Tử Thôi đưa mẹ già về núi Điền Sơn ở ẩn. Mãi đến sau này, nhà vua mới nhớ đến Giới Tử Thôi và cố tìm Giới Tử Thôi để ban thưởng. Tuy nhiên Giới Tử Thôi không ham phú quý, không chịu rời bỏ Điền Sơn.

Trong lúc tức giận, nhà vui ban lệnh đốt rừng, nơi Giới Tử Thôi và mẹ già đang cư trú nhằm thúc ép Giới Tử Thôi phải ra nhận thưởng. Tuy nhiên Giới Tử Thôi nhất định từ chối và cuối cùng cả 2 mẹ con điều chết cháy trong đám hỏa hoạn đó.

Khi nhà vua biết tin Giới Tử Thôi chết, ngài rất đau buồn liền lập miếu thờ và ban lệnh dân gian chỉ ăn đồ nguội trong 3 ngày để tưởng nhớ công lao mà Giới Tử Thôi đã dành cho ngài. Từ đó nhà vua lấy ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm làm ngày tết thanh minh. Ngày tưởng nhớ đến sự hi sinh của người đã khuất.

Ý nghĩa ngày thanh minh

Tết thanh minh 2021 vào ngày nào? 2

Tuy tết thanh minh không phải là ngày lễ lớn trong năm nhưng nó lại mang đậm nét văn hóa của người Việt. Đây là phong tục truyền thống gắn liền với cuộc sống và đạo đức của con người Việt Nam.

Theo phong thủy tâm linh, ngày thanh minh là ngày con cháu làm tròn đạo hiếu với gia tiên. Ngày tưởng nhớ công lao các bậc sinh thành đã hi sinh và duy trì thế hệ con cháu mai sau. Trong ngày thanh minh, mọi người thường chuẩn bị lễ vật tươm tất như đèn, nhang, hoa quả để dâng lên gia tiên.

Tất cả lễ vật được bày trí trước phần bia mộ người mất, cùng lời khấn vái mong tổ tiên phù hộ con cháu được bình an và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Lễ cúng vái này được nhiều người gọi là tảo mộ. Sau khi cúng vái, tàn nhang con cháu cùng nhau dọn dẹp sạch sẽ xung quanh ngôi mộ tổ tiên đã khuất.

Tảo mộ trong tết thanh minh giúp con cháu nhớ đến cội nguồn, tổ tiên. Là ngày để các thế hệ con cháu sum vầy bên nhau, cùng nhau báo hiếu các bậc sinh thành đã khuất.

Lưu ý: Đặc biệt trong năm, những gia đình muốn khai quật hay xây dựng mồ mã chỉ đợi đến ngày thanh minh mới được phép động thổ. Điều này là nguyên tắc được ông bà xưa ta quy ước, tránh gặp phải tai ương, xui xẻo mang lại cho con cháu phần mộ động thổ.

Ngày thanh minh 2021 vào ngày nào?

Tết thanh minh 2021 vào ngày nào? 3

Theo quy ước của ông bà xưa, ngày tết thanh minh diễn ra từ ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm. Như vậy trong năm 2021 này, ngày thanh minh bắt đầu vào thứ 4 ngày 14/4 dương lịch.

Tùy theo vùng miền mà ngày thanh minh khác nhau, thường ngày thanh minh được diễn ra vào những ngày đầu tháng 4 dương và kết thúc vào ngày 20/4 dương lịch.

Trong ngày này, con cháu cùng hướng về tổ tiên, cội nguồn bằng cách tảo mộ, dọn dẹp ngôi mộ của người đã khuất. Lưu ý: trước khi tiến hành tảo mộ, gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ vật gồm đèn, nhang, hoa quả dâng lên người khuất. Mong tổ tiên nhận và phù hộ con cháu luôn khỏe mạnh, bình an và phát tài phát lộc.

Đặc biệt những gia đình mới tu sửa phần mộ tổ tiên chỉ nên thực hiện trong những ngày thanh minh này. Tránh phạm vào đại kỵ trong tâm linh thờ cúng, cõi âm.

Cần làm gì trong ngày tết thanh minh?

Tết thanh minh 2021 vào ngày nào? 4

Đối với người Việt, ngày thanh minh là ngày để con cháu hướng về tổ tiên, cội nguồn. Tuy đây không phải là ngày lễ lớn nhưng gắn liền trong cuộc sống của con người, dân tộc Việt Nam.

Thường vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch mọi người chuẩn bị lễ vật tươm tất và thắp hương ngoài ngôi mộ người mất. Sau đó dọn dẹp sạch sẽ khu mộ, vun đắp thêm đất mới nhằm bày bỏ thành kính với tổ tiên. Mong tổ tiên phù hộ con cháu được khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

Sau khi tảo mộ xong, các thành viên chuẩn bị mâm cơm tươm tất dâng cúng bàn thờ gia tiên. Đây là lúc các thành viên con cháu sum vầy bên nhau, trò chuyện và gắn kết bền chặt tình nghĩa huyết thống trong gia đình.

Qua bài viết bên trên chắc hẳn bạn đã biết rõ nguồn gốc, ý nghĩa về ngày tết thanh minh. Thường vào ngày tết thanh minh, con cháu chuẩn bị lễ vật cùng nhau tảo mộ ông bà tổ tiên đã khuất. Đây là ngày để con cháu hướng về cội nguồn, báo hiếu các bậc sinh thành bằng cách dọn dẹp sạch sẽ những khu mộ của gia tiên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN