Tam sên là gì? Ý nghĩa thế nào?

Phong tục thờ cúng các vị thần linh được xem là nét đẹp văn hóa gắn liền với cuộc sống người Việt. Trong mâm lễ vật thờ cúng không thể thiếu bộ Tam Sên. Đây là bộ tam gồm thịt, tôm và trứng luộc đại diện cho sự tốt lành, may mắn. Vậy bộ Tam Sên là gì? Ý nghĩa bộ Tam Sên thế nào? Để tìm câu trả lời mời bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tam Sên là gì? Bộ Tam Sên bao gồm những gì?

Tam sên là gì? Ý nghĩa thế nào? 1

Trong mâm lễ vật thờ cúng các vị thần không thể thiếu bộ Tam Sên. Bộ lễ vật này được sử dụng trong dịp cúng đầy tháng, thôi nôi, cúng sửa nhà,... bộ tam này tượng trưng cho 3 loài vật sống ở điều kiện môi trường khác nhau.

Một loài sống trên trời, một loài sống trên mặt trời và một loài sống ở dưới nước. Ba loài vật sống tượng trưng cho 3 yếu tố trong tự nhiên Thiên – Thổ – Thủy. Không những thế 3 loài sinh vật sống này đại diện cho các hình thái: thai sinh, noãn sinh và thấp sinh.

Cụ thể là:

+ Miếng thịt luộc đại diện cho Thổ – hình thái thai sinh

+ 1 quả trứng luộc đại diện cho Thiên – hình thái noãn sinh

+ 3 con tôm luộc (hoặc 1 con cua luộc) đại diện cho Thủy – hình thái thấp sinh.

Dù hoàn cảnh mỗi gia đình khác nhau, nhưng trong mâm lễ vật cúng thôi nôi, đầy tháng, cúng động thổ luôn có bộ Tam Sên. Gia đình khá giả thì chuẩn bị bộ Tam Sên lớn và nhiều. Gia đình khó khăn thì chọn bộ Tam Sên nhỏ và ít. Quan trọng vẫn là lòng thành mà gia chủ dâng lên các vị thần linh thờ cúng.

Ý nghĩa bộ Tam Sên thế nào?

Tam sên là gì? Ý nghĩa thế nào? 2

Trên mâm cỗ cúng các vị thần, nhất là Thần tài thổ địa, bộ Tam Sên cần chuẩn bị đầy đủ và tươm tất. Bao gồm một miếng thịt ba chỉ luộc, 3 con tôm luộc hoặc có thể là 1 con cua luộc và 1 quả trứng vịt hoặc gà.

Lễ vật Tam Sên này được bày trí gọn gàng và ngay ngắn trên mâm thờ cúng đất đai, thần tài thổ địa hoặc dịp đầy tháng, thôi nôi. Một bộ Tam Sên đầy đủ tượng trưng cho 3 yếu tố của đất trời Thiên – Thổ – Thủy.

Việc cúng bộ Tam Sên giúp gia chủ và gia đình gặp hái nhiều thành công, gia đạo bình an và hạnh phúc. Công việc làm ăn ngày càng phát tài phát đạt, cuộc sống êm ấm, tràn ngập niềm vui và tiếng cười.

Lễ cúng nào sử dụng bộ Tam Sên

Tam sên là gì? Ý nghĩa thế nào? 3

Bộ Tam Sên trong mâm lễ vật cúng các vị thần là thứ không thể thiếu. Nếu thiếu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy tâm linh, đem lại nhiều phiền phức, tai ương cho gia chủ. Bên cạnh bộ Tam Sên, gia chủ cần chuẩn bị mâm cỗ chay hoặc mặn để dâng lên các vị thần linh. Thường bộ Tam Sên được dùng trong các nghi thức thờ cúng quen thuộc như:

+ Bộ tam sên cúng mụ

+ Bộ tam sên cúng thôi nôi

+ Bộ tam sên cúng Thần tài Thổ Địa

+ Bộ tam sên cúng đầy tháng bé trai

+ Bộ tam sên cúng sửa nhà

+ Bộ tam sên cúng nhập trạch,...

Tùy theo mỗi gia đình mà bộ tam sên chuẩn bị ít hay nhiều, lớn hay nhỏ. Quan trọng là cần đủ 3 món: thịt luộc, tôm luộc và trứng luộc. Thế nhưng tùy theo từng vùng miền mà bộ tam sên có sự khác biệt. Riêng miền Bắc thì người ta sử dụng bộ tam sên bao gồm: Môi (mép) bò, dồi trường và lưỡi heo. Với người miền Tây thì cúng thêm cá lóc nướng,..

Lễ vật cúng kèm Tam Sên trên bàn thờ Thần tài

Tam sên là gì? Ý nghĩa thế nào? 4

Trên mâm cỗ cúng các vị thần linh, ngoài bộ tam sên ra thì gia chủ cần chuẩn bị thêm một vài lễ vật khác. Điều này đem lại vận may, tài vận cho gia chủ. Giúp cuộc sống gia đình thêm bình an và hạnh phúc. Dưới đây là các lễ vật đi kèm với bộ Tam sên trên mâm cỗ cúng thần tài.

– Một bình hoa tươi (hoa này có thể là hoa cúc hoặc hoa vạn thọ, hoa lay ơn)

– Mâm ngũ quả tươi (tùy gia chủ mà việc lựa chọn trái cây cúng thần linh khác nhau)

– Đèn, nhang – 3 ly chứa rượu, nước và trà – 2 đĩa chứa gạo và muối

– Xôi, chè (nếu có)

– Giấy tiền hóa vàng

– Một con gà luộc hoặc thịt quay

– Lễ vật không thể thiếu là bộ tam sên (1 miếng thịt, 3 con tôm hoặc 1 con cua và 1 quả trứng) tất cả đều được luộc chín trước khi dâng cúng các vị thần.

Với lễ cúng vía Thần tài, gia chủ hãy thắp hương và đọc bài văn khấn cầu bình an và may mắn. Sau khi nhang tàn thì hóa sớ tiền vàng bạc và rãi gạo, muối, rượu, nước xung quanh mâm lễ vật cúng.

Bài khấn cúng Tam Sên Thần tài

Tam sên là gì? Ý nghĩa thế nào? 5

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm lễ vật cúng thần linh cùng bộ tam sên, gia chủ cần chuẩn bị bài văn khấn cầu bình an và may mắn cho gia đình.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là.............................................

Ngụ tại......................................................

Hôm nay là ngày.......tháng.......năm................

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Qua bài viết bên trên, chắc hẳn bạn đã biết bộ Tam Sên là gì? Bao gồm những gì rồi phải không. Đây là bộ tam gồm thịt, tôm và trứng luộc đại diện cho sự may mắn và tốt lành trong cuộc sống. Trong các lễ cúng đầy tháng, thôi nôi, sửa nhà,... bộ Tam Sên là lễ vật không thể thiếu trên mâm cỗ cúng. Điều này đem lại vận khí may mắn, chào đón điều tốt lành cho gia chủ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN