Nguyên tắc đặt tên con theo tứ trụ bố mẹ cần biết

Những ai lần đầu tiên làm bố làm mẹ đều phân vân trong việc chọn tên cho con. Đôi khi họ không biết chọn tên hay nào cho bé để điều chỉnh vận khí, giúp con gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Để giúp bố mẹ trong vấn đề này, chúng tôi mách nhỏ đến quý bạn 4 nguyên tắc cơ bản trong cách đặt tên con theo tứ trụ giúp bé cải thiện số mệnh tương lai.

Nguyên tắc đặt tên con theo tứ trụ

Nguyên tắc đặt tên con theo tứ trụ bố mẹ cần biết 1

Trong tất cả những nguyên tắc phong thủy thì chọn tên cho con theo tứ trụ là phức tạp nhất. Để sở hữu một cái tên vừa hay, ý nghĩa vừa hợp phong thủy quả thật không dễ dàng chút nào.

Theo quan niệm của nhiều người cho rằng, chọn tên con theo tứ trụ sẽ giúp bé cải thiện vận khí. Bên cạnh đó còn khắc phục những điều không may mắn trong cuộc sống, từ đó giúp cuộc đời lẫn sự nghiệp của bé gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

Bởi thế trước khi đặt tên con tứ trụ, bố mẹ cần lưu ý và tuân thủ 4 nguyên tắc cơ bản dưới dây. Tránh phạm vào không kẻo cuộc đời con rơi vào cảnh bế tắc, nạn tai nguy hiểm.

1. Tuyệt đối không dùng tên Húy Kỵ

Theo quan niệm của người phương Đông thì tên gọi ảnh hưởng rất nhiều đến vận số của con người. Một cái tên xấu luôn đem lại số mệnh tai ương cho chủ nhân, cuộc đời phong ba bão táp.

Vì thế khi chọn tên hay cho bé, bố mẹ nên chọn tên hay, đẹp nhằm mang lại điều tốt lành cho con. Điều đặc biệt là không chọn tên Húy Kỵ, tức là những tên của vua chúa ngày xưa, tên thánh nhân vĩ đại. Chẳng hạn như Nguyễn Trãi, Nguyễn Sinh Cung, Ngô Tất Tố,...

Có 2 lý do cơ bản để bạn không dùng tên Húy Kỵ:

+ Phạm vào đạo lý trùng tên với tên nhà vua chúa, thánh nhân của đất nước.

+ Tứ trụ của con người không đủ sức mạnh để gánh một cái tên nặng như thế.

Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên đạt tên cho con phạm Húy Kỵ của dòng họ, tên của ông bà tổ tiên đã khuất hoặc tên của người lớn còn sống trong dòng tộc.

2. Đặt tên con theo tứ trụ phải có Hành sinh

Nguyên tắc đặt tên con theo tứ trụ bố mẹ cần biết 2

Theo phong thủy thì đặt tên con theo tứ trụ được hiểu đơn giản là đặt tên con theo giờ, ngày, tháng, năm sinh ngũ hành. Dựa vào thời gian đó mà bố mẹ chọn tên hay, ý nghĩa cho con. Điều này giúp con phát huy ưu điểm của mình, đồng thời khắc phục nhược điểm cải tạo phần nào vận khí tương lai.

Tứ trụ bao gồm: trụ năm, trụ tháng, trụ ngày và trụ giờ. Cụ thể:

  • Trụ năm: trụ này được xác định bởi bản mệnh trong năm của con. Trụ năm mạnh hay yếu phải lấy lệnh tháng để cân đo, hoặc có thể dùng quan hệ tương sinh tương khắc giữa Can và Chi trong năm ngũ hành bản mệnh.
  • Trụ tháng: trụ này được xác định là cung anh chị em. Nếu trụ tháng tương sinh thì anh chị em trong nhà luôn yêu thương hòa thuận. Ngược lại nếu can – chi trong tháng sinh tương khắc thì anh chị em bất hòa, gặp nhau là khắc khẩu cãi nhau.
  • Trụ ngày: được xem là nhật nguyên, mệnh chủ. Bởi nếu can – chi trong ngày sinh tương sinh thì vận mệnh, tiền đồ của chủ nhân vô cùng may mắn.
  • Trụ giờ: cung con cái. Nếu giờ sinh vượng thì con cái sinh ra mau ăn chóng lớn, khỏe mạnh và thông minh. Nếu giờ sinh không vượng thì con cái nhiều bệnh tật, chết yểu.

Để tiện lợi trong việc chọn tên con hay, ý nghĩa lại hợp phong thủy, hiện nay đã có phần mềm đạt tên con theo tứ trụ. Bố mẹ chỉ cần điền giờ, ngày, tháng, năm sinh của con sẽ có thể lựa chọn những cái tên như ý và phù hợp nhất.

3. Chọn tên bổ khuyết cho tứ trụ

Trong 4 trụ (giờ, ngày, tháng, năm) mỗi trụ sẽ có 2 thành phần: địa chi và thiên can. Như vậy trong tứ trụ có tổng cộng 4 thiên can và 4 địa chi, đại diện cho bát tự cho một người. Trong đó:

– Thiên can: Bính, Giáp, Ất, Đinh, Kỷ, Mậu, Canh, Nhâm, Tân, Quý.

– Địa Chi: Tý – Sửu – Dần – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất – Hợi. Dựa theo các địa chi mà phân biệt ngũ hành tương sinh tương khắc.

  • Dần – Mão thuộc hành Mộc
  • Thìn – Tuất – Sửu – Mùi thuộc hành Thổ
  • Tỵ – Ngọ thuộc hành Hỏa
  • Thân – Dậu thuộc hành Kim
  • Hợi – Tý thuộc hành Thủy

=> Như vậy nếu bát tự của người náo có đủ ngũ hành bản mệnh Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ thì rất tốt. Còn nếu ai thiếu hành nào thì hãy đặt tên theo hành đó để bổ sung cải tạo vận khí. Thậm chí nếu bạn thấy hành nào yếu thì hãy bổ sung hoặc thay thế để cuộc đời của con trẻ sau này may mắn và thành công hơn.

Nguyên tắc đặt tên con theo tứ trụ bố mẹ cần biết 3

4. Hành tứ trụ phải tương sinh với hành Họ tên

Khi đặt tên con theo tứ trụ, bố mẹ cần xác định xem hành tứ trụ có tương sinh với hành họ tên hay không. Điều này rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến vận số may mắn của đứa trẻ.

Nếu hành tứ trụ tương sinh với hành họ tên thì vận mệnh luôn được trời đất trợ giúp, làm gì cũng thuận lợi hanh thông. Ngược lại nếu hành tứ trụ tương khắc với hành họ tên thì cuộc đời của bé thân cô thế cô, cuộc đời bươm chải, vất vả quanh năm.

Để xác định hành tứ trụ sinh hành họ tên hay không, bố mẹ hay dựa theo vòng tương sinh tương khác của ngũ hành bản mệnh.

Việc đặt tên cho con theo tứ trụ hay theo sở thích là tùy ý kiến cá nhân, lựa chọn của mỗi gia đình. Đây không phải là quan niệm nhất định bắt buộc ba mẹ tuân theo và áp dụng cho mọi đứa trẻ. Tuy nhiên, việc chọn tên cho con theo phong thủy vẫn tốt hơn, giúp bé cải thiện vận khí, khắc phục điều không may trong cuộc sống.

Mong rằng qua bài viết, các ông bố bà mẹ nên tìm hiểu kỹ càng để chọn cho con một cái tên như ý.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN