Cúng tất niên 2020 ngày nào tốt? Mâm cỗ, bài cúng

Cúng tất niên là một trong những phong tục truyền thống của dân tộc người Việt. Thường lễ cúng này tổ chức vào những ngày cuối năm, nhằm chia tay những điều kém may mắn của năm cũ. Chuẩn bị chào đón những ngày đầu của năm mới, chào đón những điều tốt lành trong năm. Vậy cúng tất niên 2020 ngày nào tốt nhất? Mâm cỗ, văn khấn ra sao? Để tìm câu trả lời mời bạn cùng ngayam tham khảo bài viết dưới đây.

Ý nghĩa lễ cúng tất niên

Cúng tất niên 2020 ngày nào tốt? Mâm cỗ, bài cúng 1

Cúng tất niên vốn là nghi thức ghi nhận kết thúc năm cũ và chào đón năm mới. Hiểu theo nghĩa Hán Việt thì “Tất” có nghĩa là hoàn thành, kết thúc, xong, hết, chấm dứt. “Niên” có nghĩa là năm. “Tất niên” có nghĩa là kết thúc một năm, 365 ngày trong năm cũ đã qua và chuẩn bị chào đón 365 năm mới lại đến.

Phong tục cúng tất niên vốn có từ lâu đời, mang nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Thường tiệc tất niên tổ chức vào những ngày cuối năm, các thành viên trong gia đình chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên. Sau đó mọi người sum vầy bên mâm cơm, cùng trò chuyện vui đùa bên nhau. Thể hiện tinh thần gắn kết, góp phần tăng thêm sợi dây huyết thống.

Tiệc cúng tất niên này, mọi người ca hát, tổng kết thành quả sau một năm làm việc. Các thành viên trong gia đình trò chuyện những vấn đề xảy ra trong năm cũ. Tất cả mọi người cùng tận hưởng bầu không khí ấm áp, tràn ngập niềm vui sau một năm làm việc vất vả và chạy đua với thời gian, chạy đua với cuộc sống mưu sinh.

Lễ cúng tất niên không chỉ mang nét đẹp văn hóa, nếp sống tâm linh. Nó còn thể hiện nguyện vọng, ước mơ của con người trong năm mới. Cầu mong năm mới bình an, gia đình êm ấm, vạn sự như ý, gặp nhiều may mắn. Tránh xa kiếp nạn đen đủi, tai ương xui xẻo ảnh hưởng đến gia đạo, kinh tế lẫn sức khỏe.

Cúng tất niên 2020 ngày nào tốt nhất?

Cúng tất niên 2020 ngày nào tốt? Mâm cỗ, bài cúng 2

Tùy theo vùng miền, mỗi gia đình mà thời gian tổ chức lễ tất niên khác nhau. Thông thường lễ cúng tất niên diễn ra vào ngày cuối năm. Như vậy năm 2020 này, lễ cúng tất niên diễn ra vào ngày 29 hoặc ngày 30 của tháng Chạp năm Canh Tý. Tức là ngày 10/02/2021 và 11/02/2021 dương lịch.

Tuy nhiên có một số gia đình tổ chức cúng tất niên sớm hơn, có thể là ngày 25, 26, 27 hoặc 28 tháng Chạp. Nhìn chung thời gian tốt nhất để tổ chức lễ cúng tất niên vẫn là 2 ngày cuối cùng trong năm cũ.

Thường trong ngày cúng tất niên, gia đình chuẩn bị mâm cơm thật tươm tất. Trước là cúng gia tiên, ông bà tổ tiên những người đã khuất. Sau đó là tất cả các thành viên trong gia đình sum vầy bên mâm cơm ngày cuối trong năm cũ.

Bên cạnh đó, trước khi bày mâm cơm cúng tất niên, mọi người sẽ dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa. Lau chùi bàn thờ gia tiên, thay bát hương, chuẩn bị mâm ngũ qua tươi ngon để dâng lên gia tiên. Đặc biệt mọi người không quên chuẩn bị hoa mai, cành đào để không khí ngôi nhà thêm ấm cúng ngày xuân.

Cần chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng tất niên

Cúng tất niên 2020 ngày nào tốt? Mâm cỗ, bài cúng 3

Tùy theo vùng miền, kinh tế mỗi gia đình mà mâm lễ vật cúng tất niên khác nhau. Có nhà cúng chay nhưng có nhà cúng mặn, quan trọng vẫn là lòng thành kính mà gia chủ dâng tặng gia tiên, người đã khuất.

Dưới đây là mâm lễ vật cúng tất niên thường gặp vào những ngày cuối năm, mời bạn xem qua.

+ Mâm hoa quả tươi, không quên chọn thêm hoa mai, cành đào nhằm tô điểm không khí ngày Xuân.

+ Bánh mứt

+ Mâm cơm cúng tất niên (bao gồm mâm cơm chay hoặc mặn). Thường mâm cơm ngày tết bao gồm: thịt kho, khổ qua hầm, gà luộc,..

+ Đặc biệt không thể thiếu món dưa giá củ kiệu. Một món ăn đặc trưng của ngày Tết.

Mọi thứ được chuẩn bị rất tươm tất và đầy đủ. Tất cả được bày trí ở bàn thờ gia tiên. Lúc này gia chủ đại diện gia đình thắp hương và cầu nguyện cả nhà được bình an, gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Bài khấn cúng tất niên 2020

Cúng tất niên 2020 ngày nào tốt? Mâm cỗ, bài cúng 4

Ngoài việc chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên, gia chủ cần tìm hiểu và chuẩn bị bài văn khấn cúng tất niên. Bài văn khấn này giúp gia chủ cầu gì ước thấy, nguyện gia đình bình an và hạnh phúc viên mãn. Dưới đây là bài văn khấn cúng tất niên thường nghe, mời bạn tham khảo qua.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ.......

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm........

Tín chủ (chúng) con là:............................

Ngụ tại:.................................................

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Cần lưu ý gì khi cúng tất niên cuối năm

Khi tổ chức lễ cúng tất niên cuối năm, gia chủ cần chú ý đến những việc dưới đây.

– Khi cúng tất niên, gia chủ (người đại diện cúng) cần ăn mặc chỉnh chu. Người xưa hay chọn áo dài khăn đống làm trang phục cúng gia tiên. Ngày nay tối giản hơn chỉ cần mặc quần áo tay dài là được.

– Hoa quả cần chuẩn bị thật tươi, những lễ vật dâng cúng gia tiên điều là vật phẩm ngon, thượng hạng.

– Cần dọn dẹp, lau chùi bàn thờ gia tiên trước khi bày mâm lễ vật cúng tất niên.

– Hãy thắp sáng khắp ngôi nhà mỗi khi cúng gia tiên, người đã khuất.

Qua bài viết bên trên, chắc hẳn bạn đã biết cúng tất niên ngày nào tốt nhất rồi phải không? Song đó gia chủ nắm rõ mâm lễ vật cùng bài văn khấn cúng tất niên. Tất niên vốn là buổi tiệc liên hoan cuối năm nhằm kết thúc năm cũ và chào đón năm mới. Hi vọng năm mới sẽ may mắn, suôn sẻ và hanh thông hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN