Cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 vào ngày giờ nào? Cần chuẩn bị gì?

Tết Nguyên Tiêu là lễ hội vô cùng quan trọng của người Việt trong tháng đầu năm mới. Vậy cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 ngày bao nhiêu? Ngày giờ nào tốt để cả năm may mắn, mọi việc được như ý? Lễ cúng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Tra Lịch.

1. Rằm tháng Giêng ngày bao nhiêu dương năm 2021? Thứ mấy?

Theo quan niệm từ xưa của cha ông ta thì ngày Rằm tháng giêng hay được gọi là Tết Nguyên Tiêu là một ngày vô cùng quan trọng. Bởi người dân cho rằng khi làm những công việc trong tháng đầu năm mà suôn sẻ sẽ giúp cho năm đó “thuận buồm xuôi gió”. Vậy nên vào ngày Rằm tháng đầu năm người dân thường hay đi lễ chùa, làm mâm cỗ cúng để mong cả năm gặp may mắn, thuận lợi và cát lành.

Theo lịch vạn niên thì cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 là ngày 15/01 âm lịch tức thứ 6 ngày 26/02/2021 dương lịch. Đây là ngày Hoàng đạo thuộc ngũ hành Hỏa, ngày Ất Tỵ.

2. Lễ cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 vào ngày, giờ tốt?

2.1 Cúng Rằm tháng Giêng ngày nào?

Thông thường người dân sẽ tổ chức lễ Rằm tháng Giêng vào ngày 15 âm lịch. Tuy nhiên hiện nay nhiều gia đình không có thời gian, quá bận rộn nên thường tổ chức sớm hơn 1 ngày đó là vào ngày 14 âm lịch.

Theo các chuyên gia thì bạn có thể cúng Rằm tháng Giêng bắt đầu từ ngày 14 và nên kết thúc vào 19 giờ ngày 15/1 âm lịch. Và ngoài 2 ngày này thì bạn không nên cúng Rằm tháng Giêng vào những ngày khác. Vì nó có thể mất thiêng, không mang lại hiệu quả như mong muốn của gia đình.

Vậy nên việc làm lễ cúng gia đình bạn có thể linh động thực hiện trong 2 ngày 14 và 15. Và bạn nên nhớ rằng điều quan trọng nhất trong khi thực hiện lễ cúng đó chính là lòng thành tâm của gia chủ.

Cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 vào ngày giờ nào? Cần chuẩn bị gì? 1

2.2 Cúng Rằm tháng Giêng đầu năm giờ nào tốt?

Theo quan niệm xưa thì thực hiện cúng Rằm tháng Giêng vào đúng ngày 15 trong giờ Ngọ từ 11 – 1 giờ sẽ mang lại may mắn nhất. Vì người dân quan niệm rằng đây là khoảng thời gian Phật giáng thế, sẽ chứng thực cho lòng thành, lời khẩn cầu của gia chủ.

Tuy nhiên nếu không thực hiện được vào khoảng thời gian này thì bạn có thể thực hiện vào ngày 14. Dưới đây là những khung giờ Hoàng đạo, đẹp mà gia đình bạn có thể thực hiện để cúng Rằm tháng Giêng đầu năm:

Ngày 14 tháng Giêng âm lịch (tức 25/02/2021)

  • Giờ Thìn: 7 – 9 giờ
  • Giờ Tỵ: 9 – 11 giờ
  • Giờ Thân: 15 – 17 giờ
  • Giờ Dậu: 17 – 19 giờ

Ngày 15 tháng Giêng âm lịch (tức 26/02/2021)

  • Giờ Thìn: 7 – 9 giờ
  • Giờ Ngọ: 11 – 13 giờ
  • Giờ Mùi: 13 – 15 giờ

3. Cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 cần chuẩn bị gì?

Mỗi một vùng miền và điều kiện kinh tế gia đình khác nhau mà sẽ có mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 khác nhau. Vì vậy nên bạn không cần bày cỗ quá lớn, sang trọng mà quan trọng là lòng thành tâm của gia chủ. Và ngoài cần chuẩn bị mâm cỗ thì bạn cũng cần chuẩn bị những lễ vật như hoa quả tươi, trầu cau, rượu, nước, nhang thơm nến cốc, và 1 ít vàng mã.

Cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 vào ngày giờ nào? Cần chuẩn bị gì? 2

– Mâm cỗ

Thông thường khi cúng Rằm tháng Giêng thì người ta sẽ chuẩn bị mâm lễ chay cúng Phật, mâm cỗ mặn cúng gia tiên, thần linh. Và mâm cỗ sẽ gồm những món ăn cơ bản sau đây:

Mâm cỗ chayMâm cỗ mặn
Miền BắcMiền Nam
Một đĩa trái cây tươi, lưu ý bày hoa quả số lẻ

Một đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc

Một đĩa chè trôi nước

Các món ăn được chế biến từ đậu

Món rau xào thập cẩm hoặc nấm xào

Thịt gà luộc

Thịt lợn luộc để nguyên miếng

Giò lụa

Xôi đỗ xanh hoặc xôi gấc

Bánh chưng

Bát canh măng hoặc miến

Đĩa xào thập cẩm hoặc rau xào

Đĩa nem (chả ram)

Thịt gà luộc

Thịt gà xé phay

Giò lụa

Xôi

Bánh tét

Thịt kho hột vịt

Canh khổ qua nhồi vịt

Tôm khô củ kiệu

Chè trôi nước

Bát cơm tẻ

– Văn khấn

Trên đây là những thông tin Tra Lịch giải đáp cho bạn về Cúng Rằm tháng Giêng năm 2021, hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện tốt buổi lễ vào ngày 15 âm sắp tới. Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục Phong thủy Việt của chúng tôi để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN