Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên, đặt di ảnh đúng cách

Thờ cúng gia tiên vốn là phong tục truyền thống của người Việt, nét đẹp văn hóa gắn liền với cuộc sống con người. Bức ảnh người đã khuất luôn là phần quan trọng và không thể thiếu trên bàn thờ. Vậy vị trí nào đặt ảnh thờ thích hợp nhất? Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên ra sao nhằm đem lại bình an và may mắn cho gia đình. Hãy cùng ngayam tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tại sao phải sắp xếp ảnh thờ hợp phong thủy

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên, đặt di ảnh đúng cách 1

Thờ cúng ông bà tổ tiên vốn là phong tục có từ lâu đời, gắn liền với cuộc sống của người Việt. Bàn thờ chính là nơi thiêng liêng, nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên đã khuất. Là nơi hội tụ linh khí, đại diện cho may mắn, tài lộc.

Chính vì thế việc bố trí, sắp xếp trên bàn thờ vô cùng quan trọng và ý nghĩa. Thông qua cách bày trí trên bàn thờ sẽ thể hiện rõ lòng thành kính với tổ tiên, người đã khuất. Điều này luôn mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ, giúp các thành viên trong gia đình gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống.

Trong tập tục thờ cúng người mất, mọi người rất xem trọng việc đặt di ảnh và bát hương thờ cúng. Những ai không biết các sắp xếp cần tìm hiểu rõ, tránh đặt sai vị trí ảnh hưởng đến phong thủy.

Bởi việc sắp xếp ảnh thờ hợp phong thủy không chỉ thể hiện lòng thành kính với đấng sinh thành. Mà còn đem lại vận khí may mắn và tài lộc trong gia chủ, giúp công việc làm ăn ngày càng suôn sẻ và thuận lợi. Cuộc sống êm ấm, sung túc và hạnh phúc viên mãn.

Vị trí Nam tả – Nữ hữu có ý nghĩa gì?

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên, đặt di ảnh đúng cách 2

Với một số quan niệm cho rằng việc sắp xếp di ảnh trên bàn thờ khá đơn giản. Tuy nhiên nếu gia chủ đặt sai vị trí, phạm vào đại kỵ sẽ không tránh khỏi tai ương. Mọi rắc rối trong cuộc sống liên tiếp xảy ra, nhẹ thì gia đình bất hòa, làm ăn thua lỗ, nặng thì nguy hiểm đến tính mạng, cái chết.

Theo quan niệm ông bà xưa, cách sắp xếp di ảnh trên bàn thờ sẽ theo thứ tự “nam tả – nữ hữu”. Thứ tự này xuất phát từ một vị thần có trong văn hóa Trung Quốc, vị thần này hóa thần thành mặt trời.

Lúc biến hóa, bên trái của vị thần là Mặt trời, bên phải của vị thần là Mặt trăng. Lúc này Mặt trời đại diện cho nam giới còn Mặt trăng đại diện cho nữ giới. Kể từ đó câu nói “nam tả – nữ hữu” bắt đầu xuất hiện. Không những thế trong quy luật ngũ hành âm dương, đây được xem là sự khởi đầu và tiền đề cho sự phát triển của sự sống.

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng cách

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên, đặt di ảnh đúng cách 3

Theo văn hóa tâm linh người Việt, việc thờ cúng gia tiên hết sức quan trọng và ý nghĩa. Đây là nơi linh thiêng, nơi thờ cúng, nơi con cháu thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, cội nguồn. Chính vì sự quan trọng này nên đòi hỏi gia chủ cần bày trí cac đồ vật trên bàn thờ thật cân đối, đảm bảo sự trang nghiêm.

Thường ảnh thờ luôn đặt vị trí chính giữa bàn thờ. Song đó bát hương sẽ đặt ngay phía trước ảnh thờ. Bên cạnh đó các đồ vật khác trên bàn thờ như nến, đèn, mâm bồng, bình hoa... cần bày trí cân đồi và sắp xếp sao cho gọn gàng và đẹp mắt.

Khi trên một bàn thờ mà thờ đến 2 người ông lẫn bà thì gia chủ nên đặt di ảnh theo thứ tự “nam tả – nữ hữu”. Tức là di ảnh của ông đặt bên trái bàn thờ và di ảnh của bà đặt bên phải bàn thờ.

Việc xác định trái phải cần dựa theo hướng của bàn thờ nhìn ra cửa chính của ngôi nhà. Bên cạnh cách sắp xếp di ảnh trên bàn thờ, gia chủ cần chọn kích thước khung ảnh người mất sao cho phù hợp với không gian thờ cúng.

Bên cạnh việc sắp xếp di ảnh trên bàn thờ gia tiên, gia chủ hãy chú ý đến các đồ vật khác trên bàn thờ. Mọi thứ cần lau chùi sạch sẽ và gọn gàng. Điều này không chỉ thể hiện sự hiếu kính với cội nguồn. Mà nó còn đem lại vận khí may mắn cho gia chủ, giúp công việc làm ăn trở nên thuận lợi và suôn sẻ.

Cần lưu ý gì khi sắp xếp ảnh thờ

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên, đặt di ảnh đúng cách 4

Để tránh phạm vào đại kỵ khi thờ cúng gia tiên, gia chủ cần chú ý những vấn đề sau. Nhiều người vẫn bảo “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Hãy tin và thực hiện đúng cách nhằm đem lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

– Luôn giữ bàn thờ sạch sẽ và gọn gàng, không nên để quá nhiều đồ vật trên bàn thờ.

– Nên thắp hương bàn thờ gia tiên hàng ngày. Tốt nhất nên thắp vào buổi tối, trước 19h. Khi thắp hương cần mở rộng cửa và thắp sáng không gian bàn thờ.

– Gia chủ tránh xê dịch ảnh hoặc bát hương. Đặc biệt không nên thay bát hương thường xuyên.

– Khi dâng hoa quả lên bàn thờ gia tiên, gia chủ chọn lễ vật tươi. Tuyệt đối không chọn đồ giả hoặc khô héo.

– Đặc biệt khi thắp hương cần cấm thẳng đứng, không được chồng chéo lên nhau.

Bên trên là những thông tin về cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên. Thông qua cách sắp xếp này nhằm thể hiện sự tôn kính với tổ tiên, cội nguồn. Mặc khác nguyện ước tổ tiên phù hộ gia đình được bình an, khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn, thành công. Song xua tan vận hạn tai ương xui xẻo, tránh xa những cạm bẫy của xã hội.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN