Cách đốt vàng mã (giấy tiền) cho người âm

Đốt vàng mã là bước cuối cùng trong nghi thức thờ cúng gia tiên. Nghi thức này nhằm báo hiếu gia tiên dưới suối vàng, mong tổ tiên nhận và phù hộ cho con cháu được bình an. Vậy cách đốt vàng mã như thế nào mới đúng cách? Bài văn khấn đốt vàng mã ra sao? Mời quý bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.

Tại sao phải đốt vàng mã cho người chết

Cách đốt vàng mã (giấy tiền) cho người âm 1

Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, tục đốt vàng mã cho người chết khá quan trọng và ý nghĩa. Phong tục này tiến hành vào những ngày quan trọng như giỗ, tết nguyên đán, rằm tháng giêng hay rằm tháng bảy,... Tùy theo vùng miền vào thời gian đốt vàng mã khác nhau.

Với quan niệm dân gian “trần sao âm vậy” nên mọi người luôn mua sắm những vật dụng, tư trang gửi cho người âm như ti vi, nhà lầu xe hơi, quần áo,... đặc biệt là tiền vàng đôla cho người khuất. Mong người cõi âm nhận và phù hộ con cháu được bình an và khỏe mạnh.

Theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt thì việc đốt vàng mã với mong muốn những người thân dưới suối vàng có một cuộc sống đầy đủ và ấm no. Mong ông bà tổ tiên có chút kinh phí để sớm đầu thai làm kiếp người khác.

Đốt vàng mã vào ngày nào?

Theo tín ngưỡng thờ cúng thì việc đốt vàng mã chỉ thực hiện sau khi gia chủ cúng xong mâm cơm gia tiên. Nghi thức thờ cúng này thường tổ chức khi cúng giỗ người mất, tết nguyên đán (ngày rước và đưa ông bà),...

Tuy nhiên, mỗi vùng miền có một nền văn hóa khác nhau. Mỗi nơi sẽ có những khoảng thời gian nhất định để tiến hành hóa vàng cho người âm. Với mong muốn đời sống của người thân dưới suối vàng được đầy đủ hơn. Mong gia tiên nhận và phù hộ con cháu được khỏe mạnh và bình an.

Cách đốt vàng mã cho người âm

Cách đốt vàng mã (giấy tiền) cho người âm 2

Cách đốt vàng mã khác quan trọng, nếu thực hiện sai dễ phạm đến vong linh của người chết. Vì thế gia chủ nên tìm hiểu kỹ càng trước khi tiến hành nghi thức hóa vàng mã. Thường 1 bộ vàng mã hóa cho người âm bao gồm: quần áo, tiền, vàng, đôla, nhà lầu xe hơi, điện thoại,... theo quan niệm “trần sao âm vậy” như con người tạo ra rất nhiều vật dụng và tư trang dành cho người cõi âm.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, gia chủ đặt mâm vàng mã lên bàn cúng. Khi nghi thức cúng cơm gia tiên hoàn thành. Gia chủ hãy đem tất cả hóa thành tro.

Lưu ý:

– Trước khi đốt vàng mã, gia chủ nên ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận (Tức là người thân trong gia đình đã khuất).

– Khi đốt nên đốt cháy toàn bộ, tránh đốt sót. Chẳng may người cõi âm không nhận đầy đủ vàng mã mà con cháu gửi.

– Đặc biệt, hãy thực hiện đốt vàng mã trước cửa nhà theo hướng Đông hoặc Đông Nam.

Văn khấn đốt vàng mã cho người khuất

Cách đốt vàng mã (giấy tiền) cho người âm 3

Khi đốt vàng mã cho người chết, gia chủ nên đọc kèm bài văn khấn sau đây. Mong vong linh người mất sớm nhận quà con cháu gửi. Song cầu mong gia tiên phù hộ gia đình được bình an và khỏe mạnh.

NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT !

NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT !

NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT !

Kính lạy:

– Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

– Ngài Đương niên, Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, các Ngài Thổ Địa, Táo Quân, Long Mạch Tôn Thần.

– Các Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mồng .......... tháng Giêng năm ...........

Tín chủ chúng con ................ Ngụ tại .........................Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cúng dâng trước án.

Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin thiêu hoá kim ngân, lễ tạ Tôn Thần, rước tiễn tiên linh trở về Âm giới.

Kính xin : Lưu phúc lưu ân, phù hộ độ trì, dương cơ âm mộ, mọi chỗ tốt lành. Cháu con được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô Chứng Minh Sư Bồ Tát

Nam mô Chứng Minh Sư Bồ Tát

Nam mô Chứng Minh Sư Bồ Tát

Bên trên là cách đốt vàng mã (tiền giấy) cho người âm. Đây là một trong những nghi thức thờ cúng gia tiên. Nhằm bày tỏ lòng thành kính, báo hiệu với tổ tiên. Mong tổ tiên dưới suối vàng nhận tiền vàng mã và phù hộ con cháu được bình an. Giúp con cháu gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN