Cách Đặt Gà Cúng Đúng Trên Mâm Cỗ Ngày Giỗ, Tết

Gà luộc luôn là lễ vật không thể thiếu trên bàn cúng gia tiên, các vị thần nhân ngày giỗ, lễ Tết. Tuy nhiên cách đặt gà cúng sao cho đúng cách thì không phải ai cũng biết. Chẳng may gia chủ đặt sai sẽ phạm điều tối kỵ trong tâm linh, rước họa vào thân. Sau đây là cách bày gà cúng đúng chuẩn trên mâm cỗ, vừa đẹp mắt vừa mang ý nghĩa trong phong thủy.

Ý nghĩa gà cúng trong tâm linh

Cách Đặt Gà Cúng Đúng Trên Mâm Cỗ Ngày Giỗ, Tết 1

Theo tín ngưỡng văn hóa thì gà luộc/ gà quay là lễ vật không thể thiếu trên mâm cỗ dâng cúng gia tiên, các vị thần linh trong ngày lễ, Tết. Một lễ vật tượng trưng cho cuộc sống dân giã của người dân Việt. Một con loài cần cù và siêng năng, luôn thức sớm để báo thức cho mọi người.

Từ ngày xưa, lễ vật gà cúng là món không thể thiêu trên mâm cỗ cúng gia tiên, đặc biệt là đêm giao thừa hay ngày đầu năm mới. Tuy là lễ vật khá quen thuộc của người Việt nhưng vẫn có nhiều người đặt sai gà cúng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến ý nghĩa tâm linh phong thủy.

Cách đặt gà cúng sao cho hợp lý

Tuy gà luộc, gà quay là lễ vật không thể thiếu trên mâm cỗ cúng gia tiên, các vị thần linh. Nhưng vẫn có nhiều người không biết cách đặt gà sao cho hợp lý. Chẳng may đặt sai hướng sẽ bị gia tiên khiển trách. Sau đây là cách bày gà cúng đúng cách, mời quý bạn xem qua:

1. Cách đặt gà cúng Thần Tài – Thổ Địa

Cách Đặt Gà Cúng Đúng Trên Mâm Cỗ Ngày Giỗ, Tết 2

Cách bày gà cúng trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa cũng khá giống với cách bày gà cúng trên bàn thờ gia tiên. Sau khi luộc/ quay gà cúng, gia chủ đặt gà nguyên con lên đĩa to. (Nếu gà cúng đang buộc dây thì hãy nhớ tháo ra.)

Hãy bày gà nguyên con ngay ngắn chính giữa đĩa, sau đó cho tiết lòng đặt phía dưới bụng gà. Miệng gà thì hãy cho ngậm một bông hoa hồng đỏ, điều này tượng trưng cho may mắn và thịnh vượng.

Lưu ý: Đầu gà cúng nên quay ra hướng cửa chính, hướng đón quan Hành. Trong phong thủy, hướng đặt gà cúng này có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu sáng vào ngôi nhà của gia chủ. Mang lại tài lộc và may mắn vào nhà.

2. Cách đặt gà cúng cô hồn, rằm tháng 7

Cách Đặt Gà Cúng Đúng Trên Mâm Cỗ Ngày Giỗ, Tết 3

Cách bày gà cúng cô hồn, rằm tháng 7 có chút khác biệt so với cách bày trí gà cúng gia tiên. Sau khi gà cúng chín, gai chủ cũng đặt chính giữa một chiếc đĩa to. Miệng gà cúng phải há thật to quay về hướng bát hương. Chân gà cúng phải quỳ và cánh gà cúng phải duỗi ra tự nhiên. Nếu đặt gà cúng quay ra ngoài có nghĩ là gà không chịu chầu, điều này sẽ bất kính với các vong hồn.

Với 2 cách bày trí gà cúng trên mâm cỗ thì cách đặt gà hướng quay ra ngoài sẽ mang ý nghĩa tâm linh phong thủy hơn. Song điều quan trọng của người dâng lễ chính là sự thành kính. Hướng đặt lễ vật đẹp hay xấu không quan trọng.

Những điều cần lưu ý khi đặt gà cúng

Cách Đặt Gà Cúng Đúng Trên Mâm Cỗ Ngày Giỗ, Tết 4

Khi bày trí gà cúng trên mâm cỗ, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Khi thắp hương gia tiên, các vị thần linh,... Gia chủ nên cúng gà luộc/quay nguyên con. Như vậy gia chủ mới bày tỏ hết lòng thành kính, nghiêng cẩn và đẹp mắt. Gia chủ có thể chọn gà trống hoặc gà mái tùy ý. Đặc biệt với ngày mùng 3 tết (ngày ra mắt đầu năm), gia chủ cần cúng cặp gà vừa trống vừa mái.

– Tuyệt đối không chặt nhỏ thịt gà cúng, điều này thiếu sự trang nghiêm và thành kính với gia tiên.

Bên trên là cách đặt gà cúng đúng chuẩn trên mâm cỗ ngày giỗ, Tết. Những ai đang thờ cúng gia tiên hay các vị thần linh nên xem qua để đặt gà cúng cho đúng cách. Điều này sẽ giúp gia chủ rước may mắn và tài lộc vào nhà. Cầu mong gia tiên, thần linh nhận lễ và phù hộ gia đạo được bình an và khỏe mạnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN