Cách cúng sao giải hạn đầu năm Canh Tý (2020) tại nhà

Theo quan niệm của nhiều người cho rằng, cúng sao giải hạn đầu năm là cách tốt nhất để xua tan vận hạn khi gặp sao xấu chiếu mệnh. Tùy theo mỗi người mà lễ vật cúng sao giải hạn khác nhau, tất cả chung quy nhằm mục đích hóa giải vận hạn trong năm mới. Cầu bình an và tài lộc cho bản thân. Mời quý bạn cùng NgayAm theo dõi cách cúng sao giải hạn đầu năn 2020 qua một vài thông tin dưới đây.

Cách cúng sao giải hạn đầu năm Canh Tý (2020) tại nhà 1

Cúng sao giải hạn vào ngày mấy?

Trong tín ngưỡng của người dân Việt Nam, cứ vào đầu năm là mọi người lại đến chùa cúng sao giải hạn hoặc tự cúng ở nhà. Việc cúng sao giải hạn này nhằm hóa giải mọi vận không may về sự nghiệp, tình cảm lẫn sức khỏe. Và mong muốn năm mới được nhiều bình an và may mắn.

Thường việc cúng sao giải hạn này kéo dài từ ngày mùng 10 đến 15 tháng Giêng âm lịch. Tuy nhiên phần đông người dân sẽ chọn ngày 15 tháng Giêng âm lịch để cúng sao giải hạn.

Mỗi tuổi trong một năm đều chịu ảnh hưởng của một sao. Năm tốt được sao cát tinh chiếu mệnh, mọi việc trong năm luôn suôn sẻ. thuận lợi và hanh thông. Năm xấu khi gặp phải sao hung tinh chiếu mệnh, mọi việc bỗng nhiên trở nên khó khăn, vất vả.

Do đó, cúng sao giải hạn là cách tốt nhất mà con người tâm linh với mong muốn được hóa giải vận hạn, xua tan điều xui rủi. Mang lại nhiều điều tốt lành trong cuộc sống lẫn sự nghiệp lẫn tình cảm, sức khỏe.

Trong tự nhiên có tất cả 9 sao lần lượt là Kế Đô, La Hầu, Thái Dương, Thái Âm, Mộc Tinh, Hỏa Tinh, Thủy Tinh, Kim Tinh, Thổ Tinh. Trong cuộc đời của con người, 9 sao này cứ luân phiên ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn trong từng năm.

Trong 9 sao đó có 3 sao tốt, 3 sao xấu và 3 sao trung tính.

 • 3 sao tốt bao gồm: Thái Dương, Thái Âm, Mộc Đức
 • 3 sao xấu bao gồm: La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch
 • 3 sao trung tính bao gồm: Vân Hán, Thổ Tú, Thủy Diệu

Cúng sao giải hạn trong nhà hay ngoài trời?

Để giảm bớt điều xui xẻo xảy ra cho gia chủ khi gặp phải sao xấu chiếu mạng. Bản mệnh sẽ thực hiện nghi thức cúng sao giải hạn hằng tháng ở ngoài trời trước sân nhà. Đối với ngoài không có sân thì việc cúng nên thực hiện ở sân thượng hoặc sát cửa nhà. Việc cúng sao giải hạn này nhằm cầu xin trời phật chứng giám và ban ơn phúc lành cho bản mệnh. Mong xua tan đi vận hạn không tốt, cầu vận may và tài lộc cho bản mệnh.

Bảng tính sao chiếu mệnh năm 2020

Cách cúng sao giải hạn đầu năm Canh Tý (2020) tại nhà 2

Lý giải chi tiết các sao giải hạn đầu năm 2020

1. Sao Thái Dương

Sao Thái Dương là một trong ba sao tốt, mang lại sự tốt lành, may mắn cho con người. Năm mới được sao Thái Dương chiếu mệnh, mọi việc trong năm sẽ thuận lợi và hanh thông. Cầu này được đấy, sự nghiệp ngày càng thăng tiến. Gia đạo bình an, hạnh phúc.

Tuy nhiên trong năm sao này soi chiếu cho nữ giới thì cần cẩn thận, bởi bản mệnh thường xuyên đau ốm nhất là vào tháng 6 và 10 âm lịch. Sao Thái Dương này được cúng vào 27 âm lịch hàng tháng.

2. Sao Thái Âm

Đây là một trong ba sao tốt cho cả nam và nữ mạng. Khi được sao Thái Âm soi chiếu thì mọi việc trong năm trở nên thuận lợi từ công danh sự nghiệp cho đến tình cảm lẫn sức khỏe. Tài của vật chất đông đầy, rủng rỉnh.

Tháng 9 là tháng có hỉ sự, mọi chuyện tốt lành sẽ tập trung vào tháng này. Tuy nhiên nữ mạng cần chú ý hơn về vấn đề sức khỏe trong tháng 10 âm lịch, tránh sinh đẻ hay đi lại xa nhà. Sao Thái Âm được cúng vào ngày 26 âm lịch hàng tháng.

3. Sao Mộc Đức

Sao Mộc Đức cũng là một sao tốt trong 9 sao chiếu mạng. Tốt về mọi mặt trừ sức khỏe, chuyện làm ăn trở nên thuận lợi và hanh thông. Chuyện tình cảm ngày càng khăng khít và gắn bó với nhau, tình cảm gia đình luôn hòa thuận, êm ấm. Đặc biệt tốt nhất vào tháng 10 và tháng 12 âm lịch.

Về vấn đề sức khỏe, nữ mạng cần đề phòng bệnh cao máu huyết, nam mạnh đề phòng những căn bệnh về mắt. Sao Mộc Đức được cúng vào ngày 25 âm lịch hàng tháng.

4. Sao Vân Hán (Vân Hớn)

Sao Vân Hớn là một trong những sao trung tính, khi sao này soi chiếu sẽ có điều hung cát đan xen trong năm. Nhìn chung đây là một năm ổn định và không quá nhiều thay đổi. Xấu nhất vào tháng 2 và tháng 8 âm lịch.

Khi gặp sao Vân Hớn chiếu mệnh, cả nam và nữ mạng đều làm ăn ở mức trung bình. Sức khỏe cũng có lúc khỏe mạnh lúc đau ốm. Tuy nhiên bản mệnh cần chú ý hơn đến lời nói của bản thân trong giao tiếp, tránh phật lòng mọi người xung quanh hoặc vướng phải vòng lao lý của pháp luật. Sao Vân Hớn được cúng vào ngày 29 âm lịch hàng tháng.

5. Sao Thổ Tú

Sao Thổ Tú là một trong 3 sao trung tính, mọi việc đều ở mức trung bình. Sao này xấu nhất vào tháng 4 và tháng 8 âm lịch. Sao Thổ Tú sẽ đem lại nhiều tai tiếng, buồn phiền cho cả nam và nữ mạng. Sao Thổ Tú được cúng vào ngày 19 âm lịch hàng tháng.

6. Sao Thái Bạch

Sao Thái Bạch là một trong những sao xấu, đem lại nhiều chuyện rắc rối và tai ương cho bản mệnh. Xấu nhất là tháng 2 , thang 5 và tháng 8 âm lịch.

Sao này khi chiếu vào sẽ gặp nhiều chuyện chẳng lành hao tài tốn của, sức khỏe đau ốm liên miên. Sao Thái Bạch được cúng vào ngày 15 âm lịch hàng tháng.

7. Sao Thủy Diệu

Đây là một trong những sao trung tính dành cho cả nam và nữ mạng. Mọi việc trong năm diễn ra ở mức trung bình, không tốt cũng không xấu. Xấu nhất vào tháng 4 và tháng 8 âm lịch.

Khi bị sao Thủy Diệu chiếu mệnh, bản mệnh cần kiêng cử đi lại xa nhà bằng phương tiện đường Thủy. Chú ý giữ gìn lời nói nhất là nữ mạng tranh mâu thuẫn xung đột với mọi người xung quanh. Sao Thủy Diệu được cúng vào ngày 21 âm lịch hàng tháng.

8. Sao La Hầu

Sao La Hầu là một trong những sao xấu dành cho cả nam và nữ mạng. Thường đem lại nhiều điều không tốt lành cho bản mệnh, công danh sự nghiệp bị tiểu nhân cản trở, quấy phá. Sức khỏe yếu kém. Xấu nhất là tháng 1 và 2 âm lịch. Sao La Hầu được cúng vào ngày mùng 8 âm lịch hàng tháng.

9. Sao Kế Đô

Sao Kế Đô là sao xấu dành cho nữ mạng. Sao này sẽ đem lại nhiều vận hạn không tốt cho nữ mạng trong sự nghiệp, tình cảm lẫn sức khỏe. Sao này xấu nhất vào tháng 3 và tháng 9 âm lịch. Sao Kế Đô được cúng vào ngày 18 âm lịch hàng tháng.

Ý nghĩa từng Hạn trong năm 2020

Đi song song với sao chiếu mệnh, đó là hạn tuổi sẽ gặp trong năm.

Hạn Huỳnh Tuyền là hạn chủ về sức khỏe và tiền của. Khi gặp hạn này, bản mệnh sẽ ít nhiều gặp chuyện mất mát về tiền bạc và bệnh tật.

Hạn Tam Kheo (tiểu hạn): hạn này chủ về sức khỏe, bản mệnh sẽ đau nhức chân tay thường xuyên.

Hạn Ngũ Mộ ( Tiểu hạn): hạn chủ về tiền của, mất mát tiền bạc vật chất.

Hạn Thiên Tinh (Xấu): hạn về các mối quan hệ trong xã hội. Cần giữ lời nói, dễ dính vào thị phi, xung đột mâu thuẫn.

Hạn Tán Tận (Đại hạn): hạn chủ về tiền của, hao tài tốn bạc kéo theo tinh thần bất an, lo lắng.

Hạn Thiên La (Xấu): Hạn chủ về tình cảm

Hạn Đại Võng (Xấu): hạn chủ về đường công danh sự nghiệp, cẩn thận không may dính vào lao lý.

Hạn Diêm Vương (Xấu): Hạn chủ về sức khỏe, liên quan đến tính mạng, chia ly xa cách.

Lễ vật cúng sao giải hạn năm 2020

Để nghi thức cúng sao giải hạn được suôn sẻ, gia chủ cần chuẩn bị lễ vật cúng thật chu đáo và đầy đủ.

Lễ vật cúng sao giải hạn bao gồm:

 • Đèn hoặc nến (số lượng tùy theo từng sao).
 • Bài vị (màu của bài vị tùy theo từng sao), viết chính xác tên sao lên bài vị (cúng sao nào viết tên sao đó).
 • Mũ vàng.
 • Đinh tiền vàng (số lượng tùy ý, không cần quá nhiều).
 • Gạo, muối.
 • Trầu, cau.
 • Hương hoa, trái cây, phẩm oản.
 • Nước (1 chai).
 • Sau khi lễ xong thì đem hóa cả tiền, vàng, văn khấn, bài vị.

Màu sắc Bài vị và cách bố trí nến để cúng sao giải hạn

Tùy theo mỗi năm mà bản mệnh được sao tốt & xấu chiếu mạng khác nhau. Vì vậy nam và nữ mạng sẽ có cách bày trí cúng sao giải hạn khác nhau. Dựa vào sao chiếu mạng mà thời gian, bàn đặt, hướng lạy, màu sắc bài vị,... cũng khác nhau.

Màu sắc Bài vị và cách bố trí nến được phân chia khoảng cách như sau:

Cách cúng sao giải hạn đầu năm Canh Tý (2020) tại nhà 3

Cách viết bài vị để cúng sao giải hạn

Cách cúng sao giải hạn đầu năm Canh Tý (2020) tại nhà 4

Bài văn khấn cúng sao giải hạn

Để nghi thức cúng sao giải hạn được diễn ra suôn sẻ, gia chủ cần chuẩn bị bài văn khấn cúng sao giải hạn đầy đủ nội dung và chi tiết. Sau khi bày trí lễ vật và bố trí nến, gia chủ hãy đốt ba cây nhang quỳ lạy rồi đọc bài văn khấn sau đây.

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cực Tử Vi Tràng Sinh Đại đế.

Con kính lạy ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân.

Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.

Con kính lạy Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân.

Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.

Tín chủ (chúng) con là:.............................tuổi......................................................................

Hôm nay là ngày...........tháng.........năm........., tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (địa chỉ)........................... Để làm lễ giải hạn sao....................... chiếu mệnh, và hạn.............................

Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc,lộc, thọ cho con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!”

Bên trên là những thông tin hay về cách cúng sao giải hạn đầu năm 2020 tại nhà. Quý bạn hãy tham khảo và áp dụng cách cúng này cho bản thân vào đầu năm mới nhé. Hãy nhớ chuẩn bị lễ vật cũng như bài văn khấn thật chu đáo và kỹ càng nhé. Nhằm xua tan vận hạn khi gặp phải sao xấu chiếu mạng, cầu bình an và sức khỏe. Công danh sự nghiệp, tiền tài thêm sung túc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN