Cách cúng mùng 1 Tết 2020 (Canh Tý): Văn khấn, Mâm cỗ

Theo phong tục văn hóa truyền thống của người Việt, việc thờ cúng ông bà, tổ tiên ngày Tết giữ vai trò rất quan trọng. Nhằm cầu mong năm mới được nhiều sức khỏe và tài lộc, vạn sự thành công cho cả gia đình. Việc chuẩn bị mâm cỗ được các gia đình chuẩn bị rất chu đáo và kỹ lưỡng. Để giúp bạn nắm rõ cách cúng mùng 1 Tết 2020: bài văn khấn, mâm cỗ,... đúng theo phong tục truyền thống. Mời quý bạn cùng NgayAm tham khảo bài viết sau đây.

Thời gian cúng mùng 1 Tết 2020

Cách cúng mùng 1 Tết 2020 (Canh Tý): Văn khấn, Mâm cỗ 1

Theo đúng phong tục truyền thống của người Việt thì việc cúng mùng 1 Tết sẽ diễn ra sau khi khoảnh khắc giao thừa đêm 30 tết. Tức là lúc giao thừa giữa năm cũ và năm mới, việc cúng mùng 1 Tết này nhằm cầu mong năm mới được bình an và hạnh phúc, vạn sự thành công như ước muốn.

Có thể nói việc cúng mùng 1 Tết này vô cùng quan trọng và ý nghĩa. Bởi đây là nghi thức tâm linh khởi đầu cho năm mới được thuận lợi và may mắn hơn. Nếu việc cúng mùng 1 Tết có điều sai sót xảy ra thì đây sẽ là điềm báo không tốt lành cho năm mới. Vì thế, khâu chuẩn bị mâm cỗ, vấn khấn, thời gian cúng mùng 1 Tết được các gia đình chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chu đáo.

Thường thời gian cúng mùng 1 Tết sẽ thực hiện hai lần ở hai thời điểm khác nhau trong ngày đầu năm. Lần thứ 1 sẽ cúng vào lúc sáng sớm của ngày mùng 1 Tết, lúc giao thừa của năm cũ và năm mới hay còn gọi là Tết Nguyên đán. Lần thứ 2 là cúng vào buổi chiều của ngày mùng 1 Tết hay còn gọi là cúng Tịch Điền. Tất cả việc cúng này đều mong mọi việc sẽ đến với gia đình luôn tốt và an lành.

Lễ vật cúng mùng 1 Tết 2020

Để việc cúng mùng 1 Tết diễn ra suôn sẻ và đúng phong tục truyền thống. Việc chuẩn bị lễ vật cúng mùng 1 Tết rất quan trọng, bởi lễ vật tượng trưng cho sự thành tâm của gia chủ muốn gửi đến ông bà, tổ tiên đã khuất. Nhằm mong thần linh ban ơn phúc lành, gia đạo được bình an và tài lộc đông đầy.

Vì vậy lễ vật cúng mùng 1 Tết được các gia đình chuẩn bị rất chu đáo và kỹ lưỡng. Để tránh thiếu sót, gia chủ hãy liệt kê danh sách những lễ vật cần sắm.

Lễ vật cúng ngày mùng 1 Tết gia chủ cần chuẩn bị bao gồm: mâm ngũ quả, hương, hoa, vàng mã, giấy tiền, trang phục, bánh kẹo, ... Đặc biệt là không thể thiếu được một loại bánh đặc trưng cho ngày Tết đó là bánh trưng đối với người Bắc, bánh tét đối với người miền Nam khi cúng mùng 1 Tết của tất cả các gia đình.

Các lễ vật cúng ngày mùng 1 Tết được gia chủ chuẩn bị rất chu đáo và kỹ lưỡng. Lễ vật cúng được lựa chọn rất tỉ mỉ và chu đáo. Tất cả được bày trí rất gọn gàng và tinh tế, bày biện nghiêm trang để dâng lên ông bà, tổ tiên và thần linh vào ngày Tết Nguyên Đán.

Chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 1 tết 2020

Cách cúng mùng 1 Tết 2020 (Canh Tý): Văn khấn, Mâm cỗ 2

Mâm cơm cúng ngày mùng 1 Tết được các gia đình chuẩn bị rất kỹ lưỡng va tươm tất. Để việc cúng mâm cơm ngày mùng 1 đúng phong tục truyền thống, thời gian cúng sẽ diễn ra vào 2 thời điểm khác nhau là buổi sáng và buổi chiều.

Do thời gian cúng khác nhau nên mâm cơm cúng ngày mùng 1 Tết cũng có những sự chuẩn bị khác nhau đáng kể. Mâm cơm cúng mùng 1 Tết vào sáng sớm thường sẽ có “bốn bát và sáu đĩa”, đối với nhà có điều kiện hơn thì sẽ là “tám bát, tám đĩa”.

Mâm cỗ cúng mùng 1 Tết này sẽ bao gồm những món ăn ngon nhất mà gia đình chuẩn bị trước đó. Dù điều kiện kinh tế có chênh lệch đến mấy thì mâm cổ cúng mùng 1 Tết của người Việt cần có món thịt kho tàu, gà, bánh tét,... Tùy theo mỗi gia đình mà mâm cổ cúng mùng 1 Tết hoàn toàn khác nhau. Quan trọng là lòng thành kính của gia chủ gửi đến ông bà tổ tiên và thần linh. Mong muốn năm mới cả nhà được bình an, vui vẻ và hạnh phúc bên nhau.

Ngoài mâm cơm cúng mùng 1 Tết vào buổi sáng, gia chủ cần chuẩn bị tươm tất cho mâm cơm cúng mùng 1 Tết vào buổi chiều. Thường mâm cơm cúng buổi chiều sẽ đơn giản hơn mâm cơm cúng buổi sáng. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà mâm cơm cúng mùng 1 Tết hoàn toàn khác nhau. Nhưng cần đủ đồ mặn như thịt heo, gà , bánh, cơm,..

Bên cạnh mâm cơm đồ mặn cúng mùng 1 Tết. Một số gia đình cho rằng năm mới kiêng kỵ việc sát sinh nên họ sử dụng món chay để cúng mùng 1. Chủ yếu các món chay này được làm từ rau, của quả và bánh trái thanh tịnh để dâng cúng tổ tiên, thần linh trong ngày mùng 1 Tết.

Bài văn khấn cúng mùng 1 Tết 2020

Cách cúng mùng 1 Tết 2020 (Canh Tý): Văn khấn, Mâm cỗ 3

Sau khi khâu chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 1 Tết hoàn tất, gia chủ không quên đọc bài văn khấn cầu nguyện cho gia đình được bình an và khỏe mạnh. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong nghi thức cúng mùng 1 Tết đúng theo phong tục của truyền thống người Việt. Sau đây là bài văn khấn cúng mùng 1 Tết, quý bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

– Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

– Con kính lạy Đức Đương Lai hạ sinh DI LẶC Tôn Phật.

– Con kính lạy Phật trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ.

– Con kính lạy chư vị Tôn Thần.

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ con là ..............................

Ngụ tại ..................................

Nhân tiết minh niên sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Thiết nghĩ tôn Thần hào khí sáng loà, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, tôn đức cảm thông. Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức tôn Thần bản xứ. Hộ trì tín chủ, gia lộc gia ân, xá quá trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý.

Chúng con lòng thành kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Bên trên là những thông tin hay về cách cúng mùng 1 Tết 2020: bài văn khấn, mâm cỗ, thời gian cúng,.. Quý bạn có thể tham khảo và áp dụng. Việc thờ cúng ngày mùng 1 Tết được các gia đình chuẩn bị rất chu đáo và kỹ lưỡng muốn gửi đến ông bà tổ tiên và thần linh, mong năm mới được nhiều may mắn và bình an cho cả nhà.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN