Cách cúng động thổ xây nhà 2020: Lễ vật, Văn khấn

Theo phong tục truyền thống, trước khi sửa hay xây dựng nhà cửa. Gia chủ cần chuẩn bị mẫm cỗ, lễ vật để cúng thần linh nơi xây nhà. Để cầu may mắn và bình an, tránh mọi điều tai ương, xui xẻo. Lễ cúng này được gọi là động thổ, đây được xem là làm việc đại sự mang tính tâm linh đối với mỗi người trước khi đào bới đất đai, nơi xây dựng nhà cửa. Vậy cách cúng động thổ xây nhà gồm những gì? Lễ vật và bài văn khấn ra sao? Mời quý bạn cùng NgayAm tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Cúng động thổ xây nhà có ý nghĩa gì?

Cách cúng động thổ xây nhà 2020: Lễ vật, Văn khấn 1

Theo quan niệm của nhiều người, lễ cúng động thổ mang ý nghĩa như lời trình báo đến ông thổ địa, nơi mà gia chủ chuẩn bị khởi công đào bới đất đai để xây dựng nhà cửa. Vì thế gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ vật thật tươm tất và chu đáo gửi đến ông thổ địa canh giữ đất để trình báo việc xây nhà sắp tới.

Mặc khác, lễ cúng động thổ này còn là điềm báo đến các vong linh đang cư ngự tai khu đất sắp khởi công xây nhà. Mong các vong linh nhận lễ vật và chuyển nơi khác để cư ngụ. Tránh sự quấy phá, cản trở việc xây dựng không hay trong thời gian xây nhà lẫn thời gian sính sống trong ngôi nhà mới xây.

Hầu hết tất cả mọi người Việt đều thực hiện lễ cúng động thổ xây nhà này trước khi khởi công sửa hay xây dựng nhà. Nhằm cầu thần linh nơi đây phù hộ và ban ơn phúc lành, gia đạo được bình an và may mắn.

Thủ tục cúng động thổ xây nhà

Cách cúng động thổ xây nhà 2020: Lễ vật, Văn khấn 2

Trước khi tiến hành đào bới đất đai để xây nhà, gia chủ nên tìm hiểu thủ tục làm lễ cúng động thổ xây nhà như sau:

1. Chọn xem ngày động thổ, giờ tốt khởi công

Trước khi tiến hành xây nhà, việc chọn ngày tháng tốt để khởi công làm nhà rất quan trọng. Nó quyết định đến sự bình an của các thành viên trong gia đình. Hãy xem tuổi mệnh của chồng/ vợ xem ai là người thích hợp để đứng khởi công làm nhà.

Dựa vào tuổi mệnh của người đứng khởi công làm nhà mà chọn ngày tháng tốt để làm lễ khởi công, động thổ. Tuổi mệnh đứng động thổ xây nhà càng lớn thì tài vượng, sung khí của ngôi nhà càng tốt.

Nếu tuổi của gia chủ không được phép xây nhà trong năm mong muốn. Gia chủ có thể mượn tuổi của người thân như ông bà, cha mẹ để đứng khởi công làm nhà dùm.

2. Chuẩn bị mâm lễ vật, văn khấn cúng động thổ xây nhà

Sau khi chọn được giờ – ngày – tháng – năm tốt để tiến hành động thổ xây nhà. Gia chủ nên chuẩn bị mâm lễ vật để ra mắt các vị thần cai quản đất đai trong vùng. Mặc khác gửi đến các vong linh đang cư ngụ trên mảnh đất sắp xây nhà để cầu bình an và thuận lợi.

Lưu ý: mâm lễ vật cúng động thổ xây nhà cần đặt theo vị trí hướng chính của ngôi nhà sắp khởi công.

Mặc khác, gia chủ nên ăn mặc trang nghiêm và chỉnh chu. Để thể hiện lòng thành gửi đến các thần linh.

3. Tiến hành cúng lễ động thổ xây nhà

Hầu hết mọi người dân Việt đều thực hiện nghi lễ cúng động thổ xây nhà trước khi đào bới đất đai. Tùy theo vùng miền mà cách cúng động thổ xây nhà khác nhau cũng như cách chuẩn bị mâm cỗ cúng động thổ.

Sau khi đặt mâm lễ vật cúng đúng vị trí, người đại diện lấy tuổi làm nhà đứng ra thực hiện lễ cúng động thổ. Hãy thắp hương và đọc bài văn khấn để cầu bình an và thuận lợi cho ngôi nhà mới.

Sau khi hương tàn, gia chủ hãy hóa sớ, đốt vàng mã và rải muối gạo. Gia chủ làm nhà không quên động thổ bằng cách tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Lễ vật, mâm cỗ cúng động thổ xây nhà 2020

Trước khi thực hiện nghi thức cúng động thổ xây nhà để cầu bình an và may mắn, gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật sau đây:

 • Một con gà luộc (Nên chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng)
 • Chè, xôi
 • Một miếng thịt luộc (thịt lợn)
 • Một chén gạo
 • Một chén muối
 • Ba ly nước trà
 • Một cốc rượu trắng
 • Hai cây đèn cầy
 • Một dĩa ngũ quả
 • Một bình hoa (nên chọn hoa cúc và một vài nhành hoa khác)
 • Một đĩa bánh kẹo + Giấy tiền vàng mã
 • Hương thắp cúng động thổ

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà mâm lễ vật cúng động thổ xây nhà có phần khác biệt. Tuy nhiên tất cả chỉ mang tính chất tâm linh, chủ yếu là lòng thành kính mà gia chủ dâng lên các vị thần cai quản đất đai, khu đất sắp đào bới, khởi công để xây nhà.

Cách cúng động thổ xây nhà 2020: Lễ vật, Văn khấn 3

Bài văn khấn cúng động thổ xây nhà

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy Quan Đương niên Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ................

Ngụ tại:.....................................

Hôm nay là ngày... tháng....năm.....

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo.... (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời:

 • Ngài Kim Niên Đường Thái Tuế Chí Đức Tôn thần
 • Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại vương
 • Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa
 • Ngài định phúc Táo quân
 • Các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Bên trên là cách cúng động thổ xây nhà năm 2020: lễ vật, văn khấn. Bạn nào đang có ý định xây nhà thì hãy tham khảo và áp dụng cho mình nhé. Lễ cúng động thổ này là nghi lễ báo tin đến các thần linh đang cai quản khu đất này. Cũng như các vong linh đang cư ngụ về việc khởi công, động thổ xây nhà sắp tới. Mong các vị thần và vong linh nhận lễ vật và ban phúc lành mọi chuyện điều suôn sẻ và thuận lợi. Đem lại sinh khí thịnh vượng cho ngôi nhà.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN