Cách bốc bát hương thần tài, thổ địa tại nhà

Nghi thức bốc bát hương là một trong những thủ tục tâm linh không thể xem nhẹ. Gia chủ nên chú ý khi tiến hành tránh phạm vào các đại kỵ, tránh bị các vị thần khiển tránh. Vậy cách bốc bát hương thần tài, thổ địa như thế nào mới đúng chuẩn? Bốc ở đâu tốt nhất? Thời gian bốc bát hương khi nào? Mời bạn cũng tham khảo bài viết dưới đây.

Có nên bốc bát hương thần tài không? Bốc ở đâu tốt nhất?

Cách bốc bát hương thần tài, thổ địa tại nhà 1

Có thể nói, bốc bát hương là một việc tốt, không thể thiếu trong việc thờ cúng các vị thần, gia tiên. Việc bốc (thay bát hương) xảy ra với rất nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như bát hương quá cũ, nứt hoặc vô tình làm vỡ,... Việc bốc bát hương thần tài thổ địa rất quan trọng, chẳng may phạm vào đường tài lộc thì nguy.

Chính vì điều này mà nhiều người rất xem trọng việc bốc bát hương thần tài, nó sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và tài lộc trong chuyện làm ăn kinh doanh. Giúp đường công danh sự nghiệp ngày càng thăng tiến, phát tài phát đạt, của cải đầy nhà, không cần lo lắng về cuộc sống tương lai.

Việc bốc bát hương thần tài tuy khá quan trọng nhưng quan trọng vẫn ở tấm lòng, sự thành kính của gia chủ đối với các vị thần. Gia chủ có thể bốc bát hương thần tài ở bất kỳ ở đâu, quan trọng là gia chủ phải bốc trên khu đất nhà đang sinh sống hoặc đang kinh doanh.

Bên cạnh đó người bốc bát hương cần chú ý đến tác phong bên ngoài như tay chân sạch sẽ, quần áo gọn gàng. Quan trọng là tâm luôn tịnh, phải thành tâm với các vị thần và gia tiên.

Bốc bát hương thần tài vào tháng nào?

Cách bốc bát hương thần tài, thổ địa tại nhà 2

Tùy theo mỗi trường hợp mà gia chủ bốc bát hương thần tài vào thời gian nào. Chẳng may bát hương vỡ thì nên thay ngay, nhưng số đông mọi người chọn ngày cuối năm để bốc bát hương.

Thường gia chủ dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ vào dịp cuối năm để chuẩn bị đón tết. Lúc này mọi người sẽ bốc bát hương thần tài luôn, tùy nhà mà ngày bốc bát hương khác nhau nhưng số đông vẫn chọn người 23 tháng chạp.

Tuy nhiên để chọn ngày tốt bốc bát hương thần tài, gia chủ cần đảm bảo các yếu tố sau:

– Ngày đẹp bốc bát hương:

 • Chọn ngày có sao tốt hội chiếu như ngày Đại An, ngày Tiểu Cát hoặc ngày Tốc Hỷ.
 • Tuyệt đối không chọn ngày xấu bốc bát hương như ngày Tam Nương, ngày Sát Chủ, ngày Nguyệt Kỵ, ngày Không Vong.
 • Chọn ngày tốt hợp với cung mệnh gia chủ.

– Giờ đẹp bốc bát hương:

 • Tốt nhất nên chọn giờ hoàng đạo trong ngày tốt
 • Tránh chọn giờ hắc đạo, chẳng may tai ương, xui xẻo kéo đến. Làm ăn ngày càng giảm sút, tiền của vật chất vơi đi.

Cách bốc bát hương thần tài, thổ địa tại nhà

Cách bốc bát hương thần tài, thổ địa tại nhà 3

1. Sắm lễ bốc bát hương thần tài

Tùy theo mỗi gia đình mà lễ vật bốc bát hương thần tài khác nhau, mâm lễ vật bao gồm:

 • Hoa tươi (hoa cúc vàng) hoặc hoa 5 màu
 • Trầu 3 lá, Cau 3 quả cành dài đẹp
 • Đĩa ngũ quả (5 loại quả 5 màu)
 • 1 chén Rượu, 1 chén Trà (khô), 1 chén Nước, 1 chén Gạo, 1 chén Muối
 • 1 bao thuốc lá, 1 lạng trà khô
 • Một số bánh kẹo bày vào đĩa
 • 1 đĩa xôi và 2 bát chè ngọt
 • 1 Gà luộc
 • Một mâm cơm canh cúng gia tiên 3 loại thịt (có thể dùng mâm cỗ chay)

2. Quy trình bốc bát hương thần tài

Bước 1. Tiến hành vệ sinh bát hương thần tài

Gia chủ hãy tiến hành vệ sinh bát hương thần tài, thổ địa bằng rượu trắng hoặc nước lá bưởi. Sau đó sử dụng khăn khô và sạch lau bát hương thần tài. Thường làm việc gì đụng đến thần tài, mọi người rất cẩn thận và tìm hiểu kỹ tránh phạm vào đại kỵ. Mong đường tài lộc luôn thông sáng, tốt đẹp, tiền của vật chất đong đầy.

Bước 2. Chuẩn bị tro cốt bát hương

Ngày xưa, ông bà ta thường sử dụng tro trấu hoặc cát trắng để vào bên trong bát hương để cắm chân nhang. Nhưng ngày nay, mọi người dùng đến tro cơm nếp thay thế tro trấu. Bởi họ cho rằng tro trấu không sạch sẽ, khá bụi bẩn, mang nhiều xui xẻo và tai ương cho gia chủ. Bên cạnh bát hương, gia chủ nên chuẩn bị thêm Thất Bảo. Thất Bảo trong bát hương bao gồm Thiết vàng, thiết bạc, Mã Lão, San Hô đỏ, Xà Cừ, Thạch Anh, Ngọc Thạch.

Bước 3. An vị bát hương thần tài

Sau khi chuẩn bị xông xuôi phần bát hương, gia chủ không quên cắm thêm một vài chân nhang cũ nhằm thể hiện sự ấm cúng trong tâm linh. Tiếp đến hãy an vị bát hương thần tài thổ địa đúng nơi đúng chỗ. Cuối cùng gia chủ bày mâm cúng và đọc bày văn khấn an vị thần tài tại nhà.

3. Văn khấn bốc bát hương thần tài

Cách bốc bát hương thần tài, thổ địa tại nhà 4

Sau khi chuẩn vị lễ vật và tìm hiểu các quy trình bốc bát hương. Bạn hãy đọc bài văn khấn bốc bát hương thần tài dưới đây.

“Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái).

Con Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con tên là: ..................Tuổi:.......................

Ngụ tại địa chỉ: ........................................................

Hôm nay, là ngày ... ... tháng ....... Năm .................. (dựa theo ngày tháng âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài, Thổ Địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con: an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm (Đoạn này tùy ý gia chủ mong muốn điều gì thì vái xin điều đó).

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái)“

Bên trên là cách bốc bát hương thần tài, thổ địa tại nhà. Bạn nên tham khảo qua và tiến hành bốc bát hương đúng cách nhằm đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Dù bạn tiến hành bốc bát hương ở đâu, thời gian nào không quan trọng. Quan trọng nhất vẫn là gia chủ tiến hành các bước đúng cách, tránh phạm vào đại kỵ. Tránh bị các bị thần khiển tránh, đem lại tai ương, xui xẻo cho gia chủ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN