Bàn thờ Thổ Công gồm những gì? Đặt ở đâu?

Thờ Thổ Công vốn là nét đẹp văn hóa truyền thống, gắn liền với cuộc sống người Việt. Nhiều người nghĩ rằng, thờ cúng Thổ Công sẽ giúp gia chủ xua đuổi tà ma, vận khí đen đủi. Đem lại may mắn, tài lộc giúp cuộc sống thêm bình an, hạnh phúc. Vậy bàn thờ Thổ Công gồm những gì? Đặt ở đâu trong không gian ngôi nhà? Để tìm câu trả lời mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Thờ cúng Thổ Công có ý nghĩa gì?

Bàn thờ Thổ Công gồm những gì? Đặt ở đâu? 1

Theo phong thủy tâm linh thì thờ cúng Thổ Công mà một việc cần thiết, gắn liền với cuộc sống người Việt. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống được con người lưu giữ truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Theo nhận định của mọi người, Thổ Công chính là vị thần cai quản đất đai, nhà cửa nơi mà gia chủ đang sinh sống và cư ngụ. Thờ cúng vị thần này giúp gia chủ xua đuổi tà ma, vận khí đen đủi. Giúp cuộc sống trở nên may mắn, bình yên và hạnh phúc viên mãn.

Vì thế mà nhà nhà ai cũng thờ cúng Thổ Công để cầu mong cuộc sống trở nên tươi sáng và tốt đẹp. Thường bàn thờ Thổ Công không chỉ có một vị thần mà có đến 3 vị thần, 1 vị cai quản đất đai, 1 vị trông coi bếp núc, 1 vị quản việc buôn bán.

Nhờ sự cai quản và phù hộ của các vị thần mà cuộc sống của gia chủ được thoải mái và bình yên. Sự nghiệp ngày càng thăng tiến, gia đạo bình an, tràn ngập niềm vui và tiếng cười.

Bàn thờ Thổ Công được đặt ở đâu?

Bàn thờ Thổ Công gồm những gì? Đặt ở đâu? 2

Tùy theo vùng miền và tín ngưỡng mỗi nơi mà bàn thờ Thổ Công đặt ở những vị trí khác nhau. Nhưng thông thường bàn thờ Thổ Công sẽ luôn được đặt ở cạnh bàn thờ gia tiên.

Khi bạn đứng đối diện bàn thờ nhìn từ ngoài vào thì bát hương thờ Thổ Công đặt ở giữa. Bên trái là bát hương của bà Cô Tổ, bên phải là bát hương gia tiên. Với một số gia đình có điều kiện thì họ trang trí hẳn một phòng riêng biệt để thờ cúng Thổ Công.

Bàn thờ Thổ Công gồm những gì?

Mỗi gia đình sẽ có cách thờ cúng Thổ Công khác nhau, dưới đây là những đồ vật nên đặt trên bàn thờ Thổ Công.

– Hương án. Thường hương án thờ cúng sẽ kê liền với hậu tường của gian nhà. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hương án, tùy theo điều kiện kinh tế mỗi gia đình mà lựa chọn hương án phù hợp.

– Một chiếc mâm nhỏ cùng 3 đài rượu, nước. Bất cứ bạn thờ cúng vị thần nào cũng cần có mâm đựng 3 đài rượu này. Đây là vật dụng để đựng rượu, nước mỗi khi gia chủ thắp hương dâng lên các vị thần hay gia tiên.

– Cỗ mũ. Thường cỗ mũ gồm 3 chiếc, trong đó có 1 chiếc mũ nữ ở giữa và 2 chiếc mũ nam ở hai bên. Tùy theo tín ngưỡng mỗi người mà việc đặt cỗ mũ khác nhau, có nhà chỉ thờ cúng 1 chiếc mũ tượng trưng cho vị thần Thổ Công. Tuy nhiên họ sẽ chọn thêm một chiếc áo và dưới chiếc mũ đặt theo 100 thỏi vàng giấy.

– Bát hương, bình hoa, đèn nến,... Đây là những đồ vật cần thiết khi thờ cúng Thổ Công hay thờ cúng gia tiên.

– Đặc biệt không thể thiếu là bài vị Thổ Công. Thường bàn thờ Thổ Công gồm có 3 vị thần: Thổ công, Thổ địa, Thổ Kỳ. Mỗi vị thần có nhiệm vụ, vai trò khác nhau. Thổ công có vai trò trông coi bếp núc, Thổ địa có vai trò trông coi đất đai, Thổ kỳ có vai trò quản việc buôn bán.

Bàn thờ Thổ Công gồm những gì? Đặt ở đâu? 3

Cúng Thổ Công vào ngày nào

Theo phong tục thờ cúng của người Việt thì ngày cúng Thổ Cong rơi vào ngày mùng 1 hay ngày rằm hàng tháng. Hoặc cúng vào các ngày lễ tết. Mâm lễ vật cúng Thổ Công khá đơn giản, không cầu kỳ.

Với ngày mùng 1 và ngày rằm, gia chủ thường cúng đồ chay như hoa quả, trầu cau rồi thắp hương. Riêng những ngày lễ tết thì người ta chọn mẫm cỗ mặn có thêm thịt luộc, xôi, rượu,...

Đặc biệt vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, mọi người chuẩn bị mâm lễ vật rất tươm tất. Bởi theo dân gian đây là ngày quan trọng và ý nghĩa, ngày mà thần Thổ Công bay về trời hóa vàng.

Bài văn khấn cúng Thổ Công tại gia

Khi thắp hương các vị thần Thổ Công, ngoài việc chuẩn bị mâm lễ vật dâng lên các vị thần. Bạn cần chuẩn bị bài văn khấn Thổ Công để cầu may mắn và bình an cho gia đình.

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

-Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

– Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ là........................

Ngụ tại...........................

Hôm nay là ngày... tháng...năm...

Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bày ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: ngày Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Bàn thờ Thổ Công gồm những gì? Đặt ở đâu? 4

Cần lưu ý gì khi thờ cúng Thổ Công

Khi thờ cúng Thổ Công, gia chủ cần lưu ý một vài vấn đề sau. Tránh phạm vào đại kỵ kẻo rước họa vào thân.

– Tuyệt đối không đặt bàn thờ Thổ Công ở những nơ dơ bẩn, tối tăm. Nhất là vị trí nhà bếp hoặc nhà vệ sinh.

– Tránh đặt bàn thờ Thổ Công ở những nơi ồn ào, điều này tránh xa những tạp âm khó chịu.

– Thường xuyên dọn dẹp bàn thờ Thổ Công, không nên để quá nhiều vật dụng không cần thiết trên bàn thờ Thổ Công.

– Mỗi khi thắp hương, dâng hoa quả lễ vật lên thần Thổ Công. Gia chủ nên thắp sáng không gian thờ cúng, đặc biệt là mở rộng cửa chào đón điều may mắn, tốt lành.

Qua bài viết bên trên, chắc hẳn bạn đã biết bàn thờ Thổ Công nên đặt ở đâu trong nhà rồi phải không. Theo quan niệm của nhiều người cho rằng, Thổ Công chính là vị thần cai quản đất đai nơi gia chủ đang sinh sống. Thờ cúng Thổ Công giúp gia chủ xua đuổi tà ma, vận khí đen đủi. Song đó mang lại vận may, tài lộc giúp cuộc sống thêm bình an và hạnh phúc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN