Bài văn khấn cúng Tết Hạ Nguyên chuẩn theo Văn khấn cổ truyền Việt

Tết Hạ Nguyên hay còn gọi là tết cơm mới là một trong những phong tục cổ truyền của người Việt Nam. Để giúp bạn có thể thực hiện buổi lễ hoàn chỉnh, bài viết sẽ giúp bạn hiểu được bài văn khấn cúng Tết Hạ Nguyên. Ngoài ra còn có các lưu ý khi tiến hành đọc bài văn cúng.

1. Văn khấn cúng Tết Hạ Nguyên

Tết Hạ Nguyên mọi người đều sẽ chuẩn bị những đồ cúng, bánh trái để dâng lên các vị thần linh. Đây là buổi lễ để mọi người thể hiện lòng thành kính, lời cảm ơn đến các vị thần đã phù hộ cho mùa màng bội thu. Hy vọng vụ mùa mới sẽ được mưa thuận gió hòa.

Khi thực hiện lễ cúng thì người ta thường đọc văn khấn cổ truyền. Dưới đây là bài văn khấn cúng Tết Hạ Nguyên của người Việt:

Bài văn khấn cúng Tết Hạ Nguyên chuẩn theo Văn khấn cổ truyền Việt 1

2. Lưu ý khi tiến hành đọc văn khấn Tết Hạ Nguyên

Khi đọc bài văn khấn cúng Tết hạ Nguyên thì bạn cần chú ý những vấn đề sa đây để không làm mất lòng tổ tiên, thần linh. Đồng thời thể hiện được lòng thành kính của gia đình:

  • Trước khi thắp hương, đọc bài văn khấn thì nên lau bàn thờ sạch sẽ. Đây cũng là thể hiện lòng thành kính của gia đình.
  • Trang phục: Khi tiến hành thực hiện lễ cúng thì bạn cần ăn mặc lịch sự, trang trọng. Không nên mặc quần cộc, áo ngắn tay hoặc bị rách. Như vậy sẽ khiến cho buổi lễ không được trang trọng và không tỏ được lòng thành kính đến thần linh, tổ tiên.
  • Văn khấn: Nên đọc với âm lượng vừa đủ, không nên đọc quá to hoặc quá nhỏ khiến cho lời khẩn cầu của gia đình không gửi đến được bề trên. Ngoài ra khi tiến hành đọc văn khấn thì không nên cãi vã, to tiếng nhau. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến không khí đầm ấm, hạnh phúc của gia đình.
  • Khi đọc văn khấn cần thành tâm nhất niệm, không nên phân tâm suy nghĩ đến những điều khác. Nếu như vậy sẽ thường không thể hiện được lòng thành kính của gia đình với bề trên.
  • Trước khi tiến hành lễ cúng thì nên tắm rửa sạch sẽ hoặc ít nhất bạn nên rửa tay. Bởi cả người thơm mát, không vướng bụi trần sẽ khiến cho thần linh và tổ tiên cảm nhận được lòng thành tâm của gia đình.
  • Bài văn khấn rất ngắn nên bạn có thể học thuộc trước hoặc in ra giấy dùng để đọc. Tuy nhiên khi đọc xong cần đốt chúng cùng với vàng mã trong buổi lễ.
  • Không nên thắp hương quá nhiều trong buổi lễ. Chỉ nên thắp hương theo số lẻ từ 1, 3 cây nhang. Nếu gia đình bạn là trưởng họ hoặc con trưởng thì nên thắp 5 cây nhang ở bát hương thờ thần linh.
  • Mâm cỗ không cần chuẩn bị quá nhiều đồ ăn để tránh lãng phí. Đồng thời không nên sắm quá nhiều tiền vàng. Những điều này sẽ không thể hiện lòng thành tâm của gia đình.

Những thông tin bên trên hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về bài văn khấn cúng Tết Hạ Nguyên. Nếu vẫn còn các câu hỏi cần giải đáp thì có thể để lại Comment bên dưới. Hoặc thường xuyên theo dõi website hay chuyên mục Phong tục Việt để tham khảo nhiều thông tin bổ ích hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN