Bài Văn Khấn Cúng Đất Tháng 2 Chuẩn Đón Tài Lộc Vào Nhà

Cúng đất tháng 2 là một trong những nghi thức thờ cúng, nó gắn liền với cuộc sống của người dân Việt. Lễ cúng nhằm bày tỏ lòng thành kính, tạ ơn đến các vị thần cai quản đất đai nơi mình đang sinh sống. Mong Thổ Thần nơi cư ngụ phù hộ, ban phước lành cho gia đình gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi. Dưới đây là bài văn khấn cúng đất tháng 2 chuẩn nhất, mời bạn cùng tham khảo qua.

Ý nghĩa lễ cúng đất tháng 2

Bài Văn Khấn Cúng Đất Tháng 2 Chuẩn Đón Tài Lộc Vào Nhà 1

Lễ cúng đất tháng 2 là một trong những nghi thức thờ cúng gắn liền với cuộc sống của người Việt. Đây là dịp để mọi người bày tỏ lòng thành kính, tạ ơn các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình đang sinh sống. Mong Thổ Thần nhân lễ vật và ban phước lành cho gia chủ gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

Theo tín ngưỡng tâm linh thì Thổ Thần chính là người giúp gia chủ trông giữ đất đai, mang lại nguồn sinh khí tốt lành cho gia đạo. Chính vì vậy khi gia chủ động thổ xây nhà hoặc đào ao,... cần tiến hành nghi lễ cúng đất nhằm xin phép Thổ Thần. Mong các vị thần linh cai quản đất đai cho phép và phù hộ mọi việc thêm thuận lợi và suôn sẻ.

Cúng đất tháng 2 vào ngày mấy?

Để bày tỏ lòng thành kính đến Thổ Thần, các vị thần cai quản đất đai nơi mình cư ngụ. Mọi người thường tiến hành nghi thức cúng đất vào tháng 2 hoặc tháng 8 âm lịch hằng ngày. (Lưu ý: chỉ chọn 1 trong 2 tháng để cúng đất. Vì vậy mọi người thường chọn tháng 2.)

Lễ cúng đất tháng 2 sẽ được tiến hành bất kỳ ngày nào trong tháng, ngoài trừ ngày mùng 5, 14 và 23. Đây là những ngày đại kỵ luôn mang lại điều xấu, tai ương. Tùy theo sắp xếp của mỗi gia đình mà thời gian cúng đất tháng 2 có sự khác biệt.

Mâm cúng đất tháng 2 bao gồm những gì?

Bài Văn Khấn Cúng Đất Tháng 2 Chuẩn Đón Tài Lộc Vào Nhà 2

Mâm lễ vật cúng đấy tháng 2 cũng giống như mâm lễ vật cúng đất cuối năm. Tùy theo điều kiện kinh tế mỗi gia đình mà mâm cơm cúng nhiều hay ít khác nhau. Dưới đây là lễ vật cúng đất tháng 2 bao gồm:

– Phần lễ vật:

  • 2 bình hoa tươi đặt 2 bên bàn cúng
  • 2 đĩa trái cây cạnh bình hoa
  • 2 đĩa xôi trắng đặt 2 bên bàn cúng đất
  • 2 con vịt luộc đặt 2 bên bàn cúng
  • 6 lon nước ngọt đặt 1 bên bàn cúng
  • 1 ly nước +1 ly rượu
  • 1 đĩa bánh ngọt

– Phần vàng mã:

  • 6 con ngựa giấy, trong đó 5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, tím) và 1 con ngựa màu đỏ thật to. Đi kèm theo ngựa giấy là mũ, áo, hia và cờ lệnh, kiếm, roi.
  • 1 cây hoa vàng đỏ
  • 1 đĩa chứa 50 lễ tiền vàng

Tùy theo đặc sản văn hóa vùng miền mà mâm lễ vật cúng đất có chút khác biệt. Quan trọng là lòng thành kính mà gia chủ gửi đến các vị thần linh cai quản đất đai.

Bài văn khấn cúng đất tháng 2

Bài Văn Khấn Cúng Đất Tháng 2 Chuẩn Đón Tài Lộc Vào Nhà 3

Sau khi chuẩn bị mâm lễ vật cúng đất tháng 2 tươm tất. Gia chủ hãy bày trí mâm cỗ lên bàn cúng. Bàn cúng đất tháng 2 được đặt ở vị trí trước sân nhà. Lúc này gia chủ hãy thắp hương và khấn vái bài văn khấn sau đây.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày......tháng......năm......., nhằm tiết .....................................

Chúng con là:...........................................................................................

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Lưu ý: Sau khi thắp hương và đọc văn khấn. Gia chủ đợi hương tàn là bắt đầu hóa sớ vàng mã. Đặc biệt gia chủ hãy đốt cháy toàn bộ phần vàng mã. Tránh để sót, nếu không các vị thần linh không nhận đủ lễ vật mà gia chủ đã gửi.

Mong rằng cách cúng đất tháng 2 bên trên sẽ giúp gia chủ rước thật nhiều tài lộc vào nhà. Đây là dịp để gia chủ bày tỏ lòng thành kính, tạ ơn đến các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình đang sinh sống. Mong Thổ Thần nhận lễ vật và luôn phù hộ gia đình bình an và khỏe, tai qua nạn khỏi, cuộc sống tràn ngập niềm vui và tiếng cười.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN