5 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chuẩn nhất

Định vị phương hướng vốn là một khả năng mềm giúp bạn lựa chọn hướng đi chính xác. Chẳng may bị lạc đường, dựa theo phương hướng bạn sẽ tìm thấy lối thoát an toàn. Đặc biệt trong phong thủy, phương hướng giúp bạn xác định hướng nhà, hướng xuất nhà, ... hợp bản mệnh. Thế bạn biết cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc không? Dưới đây là 5 cách thông dụng được nhiều người áp dụng nhất. Cùng điểm qua.

Điểm qua 5 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Có thể nói rằng, việc xác định phương hướng Đông Tây Nam Bắc có ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống. Dựa vào phương hướng này bạn có thể tìm lối thoát an toàn mỗi khi bị thất lạc. Và cũng dựa theo phương hướng này mà bạn xác định hướng cổng nhà, hướng cửa chính,.. hợp phong thủy đem lại may mắn, tài lộc trong cuộc sống. Một hướng tốt lúc nào cũng rước tài lộc vào nhà, giúp mọi việc trở nên thuận thành và suôn sẻ.

Nói về hướng thì có 4 hướng chính: Đông – Tây – Nam – Bắc. Song đó có 4 hướng phụ như Đông Bắc – Đông Nam – Tây Bắc – Tây Nam. Ngoài ra còn có 8 hướng chi tiết là Bắc Tây Bắc – Bắc Đông Bắc – Đông Đông Bắc – Đông Đông Nam – Nam Đông Nam – Nam Tây Nam – Tây Tây Nam – Tây Tây Bắc.

Và tất cả các hướng này đều xác định dựa trên 4 hướng chính. Như 4 hướng chính được xác định như thế nào? Cùng điểm qua nội dung sau.

Xác định phương hướng bằng la bàn

5 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chuẩn nhất 1

Sử dụng la bàn để xác định phương hướng là chuẩn xác nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng la bàn để biết rõ phương hướng, đường đi. Ngày xưa, la bàn được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi.

Những ai đi rừng hoặc đi biển đều sử dụng phương thức xác định này. Tuy nhiên cách thức này tính đến thời điểm hiện nay không được phổ biến nữa. Vẫn còn người sử dụng nhưng rất ít.

Cách xác định như sau: bạn chỉ cần đặt chiếc la bàn trên lòng bàn tay. Sau đó đưa bàn tay ở vị trí thấp bằng ngang hông, tiếp đến xoay chiều kim nắp la bàn theo chiều kim đồng hồ. Lúc này kim chỉ hướng nào thì hướng đến là hướng chính Bắc. Đằng sau là hướng Nam, bên trái là hướng Tây và bên phải là hướng Đông.

Xác định phương hướng bằng thiết bị điện tử

5 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chuẩn nhất 2

Với tiến bộ của khoa học thì việc sử dụng la bàn để xác định phương hướng dần bị thay thế bởi các thiết bị điện tử. Dựa trên một số app thông minh trên điện thoại hay ipad bạn sẽ xác định hướng đi chuẩn xác.

Hiện nay để xác định hướng đi, mọi người hay mở app Google Map. Dựa theo đó bạn sẽ dễ dàng tìm đường đi, đặc biệt ứng dụng này giúp bạn tránh những cung đường kẹt xe. Đồng thời cùng giúp bạn đi những con đường tắt, rút ngắn thời gian đi lại.

Tuy nhiên nhược điểm của cách này chính là điện thoại lúc nào cũng có đủ pin và internet. Một khi hết pin hoặc hết 3G thì xác định không biết đường.

Xác định phương hướng bằng bóng đổ

Đây là một cách xác định phương hướng Đông Tây Nam Bắc khá chuẩn xác mà các cụ người xưa hay áp dụng. Và đây là một trải nghiệm thú vị dành cho các bạn trẻ ngày nay.

Cách xác định hướng bằng bóng đổ như sau: bạn hãy cấm một cành cây trên mặt đất. Hãy đảm bảo rằng xung quanh nháng cây là khoảng đất trống, điều này giúp chúng ta dễ dàng phân biệt bóng đổ của cây hơn. Bóng đổ vào buổi sáng chỉ hướng nào thì đó là hướng chính Tây. Ngược lại bóng đổ vào buổi chiều chỉ hướng nào thì đó là hướng chính Đông.

Nhược điểm của cách xác định này là chỉ biết rõ phương hướng vào lúc sáng hoặc chiều mà thôi. Bởi lúc trưa thì bóng đổ soi thẳng vào nhánh cây. Lúc nào chẳng thể nào thấy được cái bóng đổ cả.

5 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chuẩn nhất 3

Xác định phương hướng bằng đồng hồ

Theo kiến thức chúng ta học được thì mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây. Dựa theo đó mà chúng ta xác định các hướng khác theo ánh nắng của mặt trời và kim đồng hồ.

Cách xác định phương hướng bằng đồng hồ như sau: – Đặt chiếc đồng hồ trên lòng bàn tay. Sau đó xoay kim giờ của đồng hồ chỉ theo hướng mặt trời. Sau đó hãy chia đôi góc bởi kim giờ (hướng chỉ mặt trời) và số 12 (mốc 12 giờ) trên mặt đồng hồ. Lúc này hãy đánh dấu tại điểm giữa, đường thẳng nối tâm đồng hồ với điểm chia đôi góc chính là hướng Bắc – Nam.

Nếu bạn không biết nữa thì hãy luôn nhớ một điều là mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Cứ dựa theo đó mà xác định các hướng còn lại.

Xác định phương hướng dựa theo mặt trăng, mặt trời

5 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chuẩn nhất 4

Dựa theo mặt trăng

Thường ngày mùng 1 đến ngày rằm, mặt trăng sẽ khuyết một phần. Và phần khuyết này chỉ hướng nào thì hướng đó là hướng Đông. Và từ ngày rằm đến ngày cuối tháng, phần khuyết mặt trăng sẽ chỉ về hướng Tây.

Dựa theo mặt trời

Từ xưa đến nay, chúng ta vẫn biết một điều là mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Dựa vào hướng mặt trời mọc lặn mà xác định các phương hướng còn lại.

Các xác định này được các cụ ngày xưa áp dụng rất rộng rãi. Và đến tận bây giờ vẫn có người sử dụng để xác định hướng xuất hành, hướng cửa chính...

Bạn đã thử áp dụng được mấy cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc ở bên trên rồi. Có thể nói việc định vị phương hướng trong đời sống vô cùng bổ ích. Khi chọn một hướng tốt, hướng đón nắng đón gió tin chắc cuộc sống sẽ trọn niềm vui, tiếng cười. Đặc biệt trong phong thủy, chọn hướng hợp mệnh sẽ mang lại rất nhiều may mắn trong sự nghiệp lẫn cuộc sống.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN